Chào bác sĩ con 21 tuổi nghi ngờ có thai vì có những triệu chứng: đau bụng âm ê, căng đau ngực, thèm ăn, thèm ngủ nên con đi siêu âm đầu dò và trên phiếu nó như sau: Tử cung kích thước bình thường Nhu mô bình thường Buồng tử cung chưa thấy hình ảnh túi thai Nội mạc dày 11mm Buồng trứng trái: bình thường Buồng trứng phải: có nang đồng âm KT: 35 nhân 40mm Douglas không có dịch ứ đọng Cho em hỏi nang đồng âm là gì và nó có tác hại gì đối với cơ thể không, có cách nào làm để nang đó teo đi để buồng truwang phải bình thường được không ạ
Trả lời:
Chào cháu ! Không rõ cháu đã trễ kinh được bao lâu, nhưng nếu là siêu âm đầu dò âm đạo mà chưa có thai thì khả năng không có thai là rất lớn. Với độ dày của niêm mạc tử cung cũng có thể phù hợp với thời gian trước khi hành kinh,(hoặc đủ độ dày để trứng làm tổ).Hiện tại kích thước nang buồng trứng chưa phải quá lớn ,thường được coi là cơ năng. Còn nang đồng âm để nói lên cấu trúc của khối đó có dạng đồng nhất ( đối với nang buồng trứng thường vậy sẽ là nang chứa dịch trong), thông thường sẽ chỉ theo dõi trên siêu âm hoặc khi có diễn biến bất thường thôi. Cháu yên tâm tuân theo sự chỉ định của bác sỹ điều trị nhé . Thân mến !