Xin chào bác sĩ, tôi 29 tuổi, tôi sinh thường bé đầu gần dc 6 tháng. Hôm qua vợ chồng tôi mới quan hệ lại. Chúng tôi dùng bao cao su để tránh thai. Sau khi quan hệ, tôi đi tiểu hơi rát. Lúc ngồi thấy cộm cộm nhưng ko đau ở âm đạo. Tôi nghĩ là dịch khí hư nên ko để ý đến. Đến hôm nay đi tiểu ko còn rát nữa. khi tôi rờ vào âm đạo để làm vệ sinh thì thấy có cục thịt lồi ra ngoài. Bác sĩ cho hỏi, có phải tôi bị sa tử cung ko? Từ lúc sinh bé đến giờ tôi chỉ ở nhà chăm con và ngồi hơi nhiều, ko làm việc nặng nhọc. Dạo gần đây, tối đi ngủ tôi thường bị nhức mỏi bắp chân phải, nhức từ vùng thắt lưng xuống bắp chân làm khó ngủ. Chỉ khi xoa bóp mới đỡ nhức mỏi. Ban ngày ngủ thì ko sao, chỉ bị ban đêm và 1 bên chân phải. Ko biết có phải triệu chứng của sa tử cung ko. Nếu vậy tôi phải làm thế nào? Có phải cắt bỏ phần thịt lồi đó ko. Tôi đang cho bé bú sữa mẹ nên rất lo lắng.
Trả lời:
Chào bạn, Sau sinh bạn mới quan hệ lại thì cảm giác đau rát là bình thường, không nên lo lắng. Tuy nhiên việc có u thịt lồi ra tại vị trí cửa âm đạo, bạn nên thận trọng, đây có thể là một trong những dấu hiệu sa tử cung do trong thời gian sau sinh bạn ngồi nhiều, cũng có thể là do trong quá trình sinh bạn rặn nhiều, thai nhi nặng cân, .... Một số biểu hiện kèm theo của sa tử cung như: buồn đi tiểu nhưng không đi được, bị táo bón, đau lưng, đau thắt lưng, nặng và tức bụng dưới, vùng kín xuất hiện khí hư màu trắng, loãng và nhầy, khi đi lại có cảm giác như có vật gì đang tụt xuống, rất nhớt dính và vướng, nhưng khi nằm thì lại không thấy gì? Tốt nhất bạn nên đi khám sớm tại chuyên khoa Phụ sản để các bác sỹ có chuẩn đoán chính xác và có hướng điều trị hợp lý. Thân mến!