Xin chào bác sĩ, cháu muốn hỏi về cách tránh thai bằng biện pháp tính ngày ạ.
Trả lời:
Chào bạn. Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ được chia làm 3 giai đoạn. Giai đoạn hình thành nang mạc (từ khi bắt đầu hành kinh đến ngày thứ 14), giai đoạn rụng trứng (24 giờ tiếp theo) và giai đoạn hoàng thể (14 ngày sau). Kết thúc giai đoạn hoàng thể là đến ngày hành kinh, bắt đầu một chu kỳ hình thành nang trứng mới. Tránh ngày phóng noãn (Rụng trứng) là chọn thời điểm giao hợp cách xa những ngày phóng noãn, nhằm mục đích tinh trùng sống không gặp được noãn sống. Thời gian thụ thai có thể bắt đầu 3 – 5 ngày trước trứng rụng bởi vì tinh trùng có thể sống trong chất nhầy cổ tử cung 3 – 4 ngày, thời gian thụ thai sẽ kết thúc 24 giờ sau rụng trứng. Do vậy, bạn muốn tránh thai có kết quả bằng phương pháp này thì phải kiêng giao hợp ít nhất 3 ngày trước và một ngày sau khi phóng noãn. Như vậy tính từ ngày đầu có kinh thì thời gian không an toàn được tính từ ngày thứ 8 đến ngày thứ 18 và tính ngược lại là ngày thứ 20 đến ngày thứ 10 trước khi có kinh lại. Tuy nhiên cách này chỉ áp dụng cho người có vòng kinh đều hoặc chỉ xê dịch chút ít thôi bạn nhé. Kể cả với những phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt ổn định, sự thay đổi của hormone, sức khỏe, thói quen sinh hoạt thiếu lành mạnh,… có thể sẽ làm chu kỳ này thay đổi. Khi đó, ngày an toàn sẽ không tính được dễ dàng. Thân mến.