Chào bác sĩ. Năm nay cháu 19 tuổi. Ở vùng âm đạo thỉnh thoảng cháu thấy ngứa và thấy xuất hiện lớp màu trắng như hình ảnh. Cháu chưa quan hệ.Bs có thể cho cháu biết: 1. Bệnh của cháu là bệnh gì ạ. Nguyên nhân gây bệnh.Nó có nguy hiểm ko? Ảnh hưởng đến chức năng sinh sản ko ạ? 2. Bs có thể tư vấn cho cháu thuốc điều trị ko ạ? 3. Cách phòng ngăn ngừa ạ
Trả lời:
Chào cháu Các triêu chứng mà cháu nêu ra có khả năng cháu bi viêm âm đao Viêm âm đạo là bệnh phổ biến mà hầu hết phụ nữ cũng có thể gặp trong đời. Chỉ cần không chú ý đến chuyện vệ sinh, rối loạn trong ăn uống, thay đổi thói quen sinh hoạt, tâm trạng stress kéo dài... đều có thể làm xuất hiện viêm âm đạo. Nguyên nhân trực tiếp gây ra viêm âm đạo là do sự mất cân bằng vi khuẩn bên trong âm đạo (bao gồm vi khuẩn tốt và vi khuẩn xấu) Thường viêm âm đao do nấm có biểu hiên âm. hộ ngứa và nóng rát, khí hư ra nhiều dạng bã đậu phụ Viêm âm đao do vi khuẩn có biểu hiên Khí hư ra nhiều, có màu xám, mỏng, bề mặt có bọt, niêm mạc âm đạo bị sung huyết, có hiện tượng xuất huyết, ngứa ngoài âm hộ, nóng rát, âm hộ có mùi hôi..... Tác hai của viêm âm đao nếu như bệnh không được hỗ trợ điều trị kịp thời có thể dẫn đến bệnh ung thư hoặc phát sinh các bệnh khác như viêm ống dẫn trứng, viêm buồng trứng. Nếu mắc bệnh về ống dẫn trứng sẽ gây ra nguy cơ vô sinh Viêm âm đạo không hỗ trợ điều trị kịp thời, có thể phát sinh các bệnh viêm tại cơ quan sinh sản như viêm vùng chậu, viêm phần phụ, viêm nội mạc cổ tử cung, viêm cổ tử cung. Có nhiều cách chữa trị viêm âm đạo khác nhau, muốn chữa trị dứt điểm bệnh, cần biết rõ nguyên nhân gây bệnh viêm âm đạo cũng như cấp độ của bệnh. Qua đó mới đưa ra được phương pháp chữa trị hợp lý và hiệu quả. Cách phòng ngừaTránh mặc đồ nóng, ẩm (đồ lót bằng ni-lông hay quần bò...). Vệ sinh toàn thân và vùng sinh dục là rất cần nhưng không bơm rửa vào âm đạo. tăng cường giữ vệ sinh bằng việc giội rửa (để rửa đến đâu, chất bẩn trôi đi đến đấy) nhiều lần trong ngày. Cần giội rửa bằng nước sạch hoặc nước pha thuốc sát trùng theo chỉ định của bác sĩ. Quần, nhất là quần lót, phải được giặt sạch, ngâm nước sôi để diệt hết nấm bệnh. Thân mến chào em