Cháu năm nay 17 tuổi, kinh nguyệt của cháu lúc trước không đều nhưng mấy tháng gần đây không có. Nhưng khoảng 1 tuần nay cháu có ra huyết trắng không biết có vấn đề gì không ạ? Cháu cũng bị rụng tóc nhiều với lại đứng lên ngồi xuống rất hay chóng mặt. Cho cháu hỏi những triệu chứng này có bệnh gì không và làm cách nào để khắc phục ạ? Cảm ơn các bác sĩ.
Trả lời:
Chào cháu ! Thứ nhất cháu biết thêm là rụng tóc mỗi ngày là bao nhiêu sợi , với trường hợp của em nếu rụng trên 40 sợi 1 ngày mới gọi là bệnh lý , và trường hợp của em có thể do tóc nhờn: Chất sebum (hỗn hợp của phần da đã chết và dầu tiết ra trên da) có chứa DHT gây ra rụng tóc. Đồng thời, khi tóc đã rụng, nhưng chất dầu trên da vẫn không ngừng tiết ra, làm phần tóc còn lại bị bết lại, nhìn như càng ít tóc hơn thực tế. Rụng tóc do stress: Stress khiến cơ và da đầu bị căng thẳng, tuần hoàn máu và cung cấp oxy tại da đầu bị giảm đi dẫn đến quá trình sinh học tế bào trong nang tóc không hoạt động bình thường được gây ra rụng tóc. Những người căng thẳng thường xuyên cũng có thể mắc chứng rụng tóc Pelada, vùng da đầu xuất hiện một số đám rụng tóc hình tròn, để lộ ra vùng da nhẵn trắng giống như sẹo, có khi liên kết thành dải, gây ra những đường lộ da đầu rõ ràng. Rụng tóc do nấm: đây là trường hợp khá phổ biến, thường xảy ra ở lứa tuổi thiếu niên, bệnh có thể lây từ người này qua người khác, do chủng microsporum, trichophyton gây nên. Khi bị nấm, da đầu xuất hiện những mảng đỏ, vảy trắng, tóc bị gãy sát gốc hoặc chừa lại một đoạn ngắn trên da đầu, ngứa ngáy khó chịu. Ngoài ra, những bệnh nhân giang mai thời kì thứ 2 cũng bị rụng tóc, do sự tổn thương và đào thải ngoài da gây nên, rụng tóc theo kiểu rừng thưa. Tuy nhiên, tóc sẽ dần mọc lại khi điều trị bệnh giang mai. Còn về huyết trắng có thể do em bị viêm âm đạo em nên đến phòng khám phụ khoa để bác sĩ soi tươi kiểm tra xác định nguyên nhân rồi sẽ hướng dẫn em cách điều trị tốt nhất em nhé ! Thân ái chào em !