Chào bác sĩ, em năm nay 20 tuổi, em có một vấn đề mong bác sĩ giải đáp giúp em ạ. cứ mỗi tháng đến kỳ kinh nguyệt vào những ngày thứ ba và thứ tư của chu kỳ, em lại ra một cục thịt nhỏ và dài bằng hai đốt ngón tay. Cách một, hai tháng nó lại có. Chu kỳ của em là năm ngày. Bác sĩ cho em hỏi đó là gì vậy ạ?
Trả lời:
Chào bạn ! Theo như những gì bạncung cấp thì đây có thể là tình trạng kinh nguyệt bị vón cục , hiện tượng này là do tử cung co bóp để đẩy máu ra ngoài, tuy nhiên lại có những yếu tố ngăn cản quá trình đó dẫn đến hiện tượng máu đông trong thời kỳ kinh nguyệt. Nguyên nhân kinh nguyệt vón cục được xác định là do: - Yếu tố bệnh lý: Đó có thể là biểu hiện của một số bệnh như u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung, rối loạn nội tiết tố,… - Yếu tố tâm lý: Stress kéo dài, lo lắng, sinh hoạt không điều độ cũng là nguyên nhân khiến cho chu kỳ kinh nguyệt có những bất thường đặc biệt là hiện tượng kinh nguyệt không đều và xuất hiện những cục máu đông. Trường hợp cụ thể của bạn, do có những biểu hiện như cục máu đông màu sẫm, có mùi hôi, đau bụng,…nên khả năng bạn bị u xơ tử cung là rất cao. U xơ tử cung là loại u lành tính có trong tử cung, nó có thể nằm ngoài thành hoặc nằm trong tử cung. Khi bị bệnh u xơ tử cung, chị em phụ nữ có thể có lượng máu nhiều hơn bình thường và có thể có nhiều cục máu đông trong thời gian hành kinh. Để điều trị kinh nguyệt vón cục, trước hết chị em cần đến các phòng khám phụ khoa để các bác sĩ khám và xác định nguyên nhân gây bệnh và điều trị nguyên nhân gây ra kinh nguyệt vón cục. Ngào ra, yếu tố tâm lý ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt, cũng rất quan trọng. Vì vậy, việc điều trị cần có sự phối hợp và cố gắng rất nhiều từ phía bệnh nhân. Có đời sống tâm lý thoải mái, vui vẻ không những giúp phòng tránh bệnh tật mà nó cũng góp phần hỗ trợ điều trị bệnh có hiệu quả. Ngoài những yếu tố trên, người bệnh cũng nên có một chế độ ăn uống sinh hoạt hợp lý, tránh những chất kích thích, đồ ăn nhanh, thường xuyên luyện tập thể dục, thể thao để có một sức khỏe tốt. Tình trạng này kéo dài nếu không được chữa trị sẽ dẫn đến các bệnh như: vô sinh, hiếm muộn, thiếu máu, ung thư cổ tử cung…Bạn hãy sớm đi khám để phát hiện và kịp thời chữa trị. Thân ái chào bạn !