Xin chào bác sĩ,cháu đang mang thai tuần 35,em bé bị dây rốn quấn cổ 1 vòng. Vậy có nguy hiểm và ảnh hưởng gì đến thai nhi không ạ. Em bé có thể tháo dây rốn ra được không. Vì hiện tại em bé của cháu đã quay đầu và nằm thấp xuống phía dưới rồi ạ. Dây rốn quấn cổ thì mẹ sinh thường có được không thưa bác sĩ.
Trả lời:
Bạn đừng quá lo lắng! Dây rốn quấn cổ là vấn đề thường gặp trong quá trình các bà mẹ mang thai. Khi bé cử động trong bụng mẹ, dây rốn dài mà bé quay ngang quay dọc thì quấn vào cũng là chuyện dễ hiểu. Trường hợp này mình vẫn có thể sinh con bình thường được. Một thời gian sau có thể bé cựa mình cử động làm vòng dây rốn sẽ tự tuột ra, hoặc lỏng dần sẽ không làm ảnh hưởng đến sự phát triển của thai. Bạn có thể đi siêu âm lần tới để kiểm tra tình trạng dây rốn quấn cổ như thế nào. Nếu không tuột ra thì tới ngày sinh khi đầu em bé chui ra, bác sĩ sẽ cắt dây rốn quấn cổ đi, nên em bé sẽ không bị ngạt. Tuy nhiên, bạn cũng nên theo dõi cử động thai hàng ngày, nếu thấy có hiện tượng con tự nhiên ko đạp, hoặc đạp dữ dội hơn bình thường thì đi khám ngay đề phòng trường hợp bé bị ngạt do dây rốn xiết chặt quá. Trong trường hợp này bác sĩ sẽ chỉ định mổ lấy thai. Để an tâm hơn bạn cũng nên đi khám thai định kỳ trước sinh nhé! Chúc bạn có một thai kỳ mạnh khỏe!