Xin chào bác sĩ, 2 tháng trước em bị đau bụng dưới, thiên về bên trái, có lúc thấy căng chướng như có gì nặng trì trong bụng, có lúc thì đau như co thắt khi hành kinh, có khi đau như xốc hông lan qua sườn đến sau thắt lưng (đôi khi nhức và đuối cả chân). Đi kèm là triệu chứng rối loạn tiêu hoá: lúc tiêu chảy, lúc táo bón, cảm giác muốn đi ngoài nhưng khó đi/ đi lắt nhắt. Em đi siêu âm và khám tại bv Trưng Vương thì được chẩn đoán: buồng trứng trái có nhiều nang nhỏ + thận trái có 2 sỏi <3,5mm + hội chứng ruột kích thích. Em đã điều trị hội chứng ruột kích thích được 2 tháng, tiêu hoá tạm ổn định, ăn ngủ bình thường nhưng vẫn còn đau bụng dưới bên trái hoài chưa bớt. Bác sĩ vui lòng cho em hỏi: - Chủ yếu em đau vì nguyên nhân gì? - Hội chứng ruột kích thích này thường phải điều trị bao lâu? - Em nên kiên nhẫn điều trị tiếp hay nên đi khám ở nơi khác để tham khảo các ý kiến chẩn đoán khác ạ? Cám ơn bác sĩ rất nhiều! Chúc bác sĩ nhiều sức khoẻ và công tác tốt!
Trả lời:
Chào bạn ! Xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau: Nguyên nhân gây đau bụng của bạn : có thể đau do hội chứng ruột kích thích ,cơn đau thường quặn bụng, giảm sau khi đi tiêu, hoặc đau bụng do buồng trứng đa nang, hoặc do bệnh lý sỏi thận tiến triển. Hội chứng ruột kích thích là bệnh lý mạn tính, một số yếu tố liên quan tới hội chứng ruột kích thích như một vài loại thực phẩm nhất định (tùy theo từng người), căng thẳng lo âu, thay đổi nội tiết, một số bệnh lý (viêm nhiễm dạ dày ruột).Việc điều trị có thể kéo dài tuy nhiên quan trọng nhất là tránh lo âu, suy nghĩ căng thẳng, kiểm soát cảm xúc và nghỉ ngơi hợp lý, đảm bảo ngủ đủ, nên tăng cường chế độ ăn giàu chất xơ, rau xanh và hoa quả, nên tập luyện các môn giúp thư giãn như dưỡng sinh, yoga,… Bạn nên đi khám làm siêu âm bụng theo dõi tiến triển của các nang buồng trứng và sỏi thận để có hướng điều trị phù hợp. Thân mến ! Chúc bạn nhanh hồi phục !