Xin chào bác sĩ, E bầu 5 tháng, cho e hỏi vitamin a được bổ sung ở lượng an toan cho một thai phụ mỗi ngày là bao nhiêu IU ạ? Tại vì hiện tại bác si đang cho e uống vien vitamin có hàm luong vitamin A là 4000 IU, nhưng sữa bầu e uống 1 ly có hàm lượng vitamin a trong 1 ly cũng là 4000IU. Cho e hỏi uống một ngày 8000 IU vitamin A vậy có gây hại thai nhi không ạ
Trả lời:
Chào ban! Vitamin A - Beta carotene (tiền tố của Vitamin A), nên bổ sung ở dạng Beta carotene (thực vật) nhé chứ không dùng dạng retinol (động vật) Vitamin A, một vitamin tan trong chất béo được lưu trữ trong gan, là quan trọng cho sự phát triển phôi thai của bé - bao gồm cả sự phát triển của tim, phổi, thận, mắt, và xương, tuần hoàn, hô hấp, và hệ thống thần kinh trung ương. Nó cũng giúp có khả năng chống nhiễm trùng và chuyển hóa chất béo. Vitamin A là đặc biệt cần thiết cho phụ nữ sắp sinh con, bởi vì nó giúp sửa chữa mô sau khi sinh. Nó cũng giúp duy trì thị lực bình thường và chống nhiễm trùng. Liều khuyến cáo là từ 2500 IU tới 4000IU. Không nên bổ sung quá 10.000IU 1 ngày nhé và nếu có bổ sung bằng đường uống thì chỉ bổ sung dưới dạng beta caroten (100%) chứ tuyệt đối không nên bổ sung dưới dạng Retinol nhé. Dấu hiệu ngộ độc quá liều bao gồm đau đầu, buồn nôn, nôn mửa, buồn ngủ, và đổ hay lột da sau 24 giờ. Đau đầu mờ mắt và trán thường là dấu hiệu đầu tiên của nhiễm độc. Quá liều trong tam cá nguyệt thứ 1 có liên quan đến dị tật bẩm sinh như bất thường trên khuôn mặt và thần kinh. Thân!