Xin chào bác sĩ,tôi độc thân không có qhtd ,đã 52 tuổi , đã hết kinh không co khí hư hay chất nhầy và mùi. Chỉ bị ngứa và đỏ, khi ngứa tôi gãi nên bị hơi rát , vì không biết nên có người chỉ rửa nước muối hoặc rửa bằng chanh nhưng không thấy bớt. Có lúc ngứa và rát nhiều có khi lại ít hơn. Cám ơn bác sĩ rất nhiều.
Trả lời:
Chào bạn Tình trạng viêm sinh dục không chỉ xảy ra ở người có quan hệ tình dục mà có thể gặp ở bất cứ ai, đặc biệt nếu môi trường ẩm thấp, kém vệ sinh hoặc giặt phơi quần áo thiếu ánh sáng. Với mô tả của bạn thì có lẽ chỉ là bạn bị viêm sinh dục ngoài, tình trạng này thường không gây nguy hiểm mà chỉ gây khó chịu cho người bệnh. Bạn có thể áp dụng 1 số biện pháp như tôi đã hướng dẫn ở trên, không vệ sinh bằng nước muối vì muối có thể đọng lại ở vùng sinh dục làm độ ẩm tăng lên tạo môi trường cho vi khuẩn nhiều hơn, nên vệ sinh bằng nước ấm thông thường hoặc dung dịch thuốc tím pha loãng. Bạn cũng có thể sử dụng các dung dịch vệ sinh dạng diệt nấm, kháng khuẩn để cải thiện tình trạng. nếu tình trạng kéo dài, gây khó chịu bạn nên đi khám để các bác sĩ kê thuốc nếu cần thiết nhé. Thân mến