Xin chào bác sĩ, có bầu uống được diếp cá xay ko ah? và nước vối nữa ạ?
Trả lời:
Chào em Theo các chuyên gia, bà bầu có thể ăn rau diếp cá và uống nước lá vối. 1. Bà bầu ăn rau diếp cá có một số tác dụng sau: Hạ sốt: Rau diếp cá có thể dùng để hạ sốt cho trường hợp trẻ sốt mà không muốn dùng thuốc Tây, hoặc phụ nữ có thai không dùng được Tân dược. Chữa táo bón: Trong thai kỳ, hầu như mẹ bầu nào cũng phải đối mặt với triệu chứng của bệnh táo bón bởi vì trong thời gian mang thai, các hocmon gia tăng có thể dẫn đến hệ tiêu hoá của mẹ gặp phải nhiều khó khăn hơn trong quá trình làm việc dẫn đến chứng táo bọn hoặc tiêu chảy thai kỳ (rối loạn tiêu hoá). Nếu gặp phải vấn đề này, mẹ thử áp dụng bài thuốc sau: 10g diếp cá đã sao khô, hãm với nước sôi khoảng 10 phút, uống thay trà hàng ngày. 10 ngày một liệu trình. Trị bệnh trĩ: Trĩ cũng là một mối lo không nhỏ cho mẹ trong thời gian mang thai. Có thể do chứng táo bón kéo dài trong thai kỳ hoặc theo dân gian ông bà ta vẫn gọi nôm na là do nóng trong dẫn đến trĩ. Tính mát (hàn) của rau diếp cá sẽ hạn chế nóng trong làm cho phân trở về dạng khuôn mềm giảm bớt khó khăn đau đớn cho mẹ khi đại tiện giúp hạn chế, khắc phục những biểu hiện của trĩ. Khi trĩ nặng bị sưng đau chảy máu thì có thể dùng bài thuốc: Lá diếp cá và lá hòe mỗi thứ 40g. Giã nhỏ hai thứ đắp tại chỗ băng lại. Cho bệnh nhân nằm nghỉ tại chỗ. Đồng thời dùng bài thuốc uống trong gồm: rau dấp cá tươi 30g, cỏ mực 20g, hoa hòe (sao) 16g, ngân hoa 12g, phòng sâm 12g, đương quy 12g, thăng ma 12g. Sắc uống ngày 1 thang, sắc 3 lần uống 3 lần. Chữa chứng đái buốt, đái dắt: Sự lớn lên của bào thai làm cho tử cung tăng kích thước và chèn ép gây áp lực lên các cơ quan khác trong ổ bụng của mẹ khi mang thai trong đó có bàng quang, thận. Việc này dẫn đến mẹ đi tiểu thường xuyên hơn và có biểu hiện của chứng đái dắt, đái buốt. Khi đó, mẹ dùng: 20g diếp cá, rau má, rau mã đề mỗi vị 40g rửa sạch, giã nát lọc lấy nước trong. Ngày uống 3 lần. Thực hiện trong 7-10 ngày. Viêm đường tiết niệu: Viêm đường tiết niệu cũng là chứng bệnh hay gặp trong thời gian bầu bí. Nếu mẹ bầu bị viêm đường tiết niệu thì có thể dùng: Rau dấp cá 30g, xa tiền thảo 20g, rau má 30g, râu ngô 24g, lá tre 20g. Sắc uống ngày 1 thang. 2. Lá vối tốt cho hệ tiêu hóa mẹ bầu: Theo Đông y, lá vối có tác dụng kiện tỳ, giúp tăng cảm giác ngon miệng và kích thích hệ tiêu hóa hoạt động. Chất đắng có trong thành phần thúc đẩy quá trình tiết dịch tiêu hóa, trong khi đó tanin lại giúp bảo vệ niêm mạc ruột,… Ngăn ngừa tiểu đường thai kỳ: lá vối chứa hàm lượng polyphenol cao, khoảng 128mg/gram trọng lượng khô, và hoạt chất ức chế alpha-glucosidase, nụ vối có khả năng hạn chế tăng đường huyết sau khi ăn. Đồng thời, còn giúp ổn định đường huyết, giảm lipid máu, phòng ngừa những biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường. Chống ô-xy hóa cho cơ thể: Rất nhiều nghiên cứu kết luận rằng nụ vối có khả năng tiêu diệt các gốc tự do, chống ô-xy hóa, từ đó giảm sự hình thành đục thủy tinh thể, bảo vệ sự tổn thương tế bào tuyến tụy, đồng thời phục hồi các men chống ô-xy hóa trong cơ thể. Thanh lọc cơ thể: Uống nước vối, đặc biệt vào mùa nóng, sẽ giúp thanh lọc, giải độc cho cơ thể nhanh chóng. Nước vối cung cấp một lượng lớn muối khoáng và vitamin cần thiết để phục hồi năng lượng bị mất do hoạt động, làm việc. Nhờ công hiệu giải nhiệt này, nước vối còn làm mát cơ thể, lợi tiểu và đào thải độc tố qua đường tiết niệu. Vẫn phải nhắc lại là nếu bạn gặp phải vấn đề về sức khoẻ, cần đi khám để nghe chuẩn đoán chính xác từ các chuyên gia. Chúc bạn khỏe