Chào bác sĩ ạ ! Cho cháu hỏi là cháu tới kì rồi xong lại cứ ra miết kéo dài như vậy đã là thág thứ 3 rồi ạ . Nhưng lúc ra nhiều thì như kì kinh bình thường còn bình thương ra thì lại là màu đỏ tươi . Không biết có vấn đề gì không ạ 😌. 3 tháng cứ như vậy quài ko hết cháu lo quá mà lại ngại đến bác sĩ khám nên cháu hỏi bác sĩ mong bác sĩ tư vấn giúp cháu ạ . Cháu cám ơn bác sĩ ạ .
Trả lời:
Chào cháu. cảm ơn cháu đã gửi thắc mắc tới eDoctor. Thời gian hành kinh trong chu kỳ kinh nguyệt của một người phụ nữ từ 3-5 ngày. Nếu thời gian hành kinh kéo dài quá 7 ngày và lượng kinh nhiều thì được gọi là rong kinh. Theo các chuyên gia, rong kinh có thể bắt nguồn từ một số nguyên nhân sau: - Do lứa tuổi: Rong kinh thường xuất hiện ở những nữ giới mới bước vào tuổi dậy thì hoặc ở những phụ nữ tiền mãn kinh. Trong hai giai đoạn này, cơ thể nữ giới thường có sự thay đổi mạnh về nội tiết tố, lượng estrogen tăng lên đột ngột hoặc giảm mạnh khiến cho kì kinh kéo dài và lượng máu kinh ra nhiều. - Tác dụng phụ của thuốc tránh thai: Phụ nữ có thể trạng yếu, sau khi dùng một số loại thuốc tránh thai khẩn cấp có thể gây ra hiện tượng rong kinh. - Do mắc một số bệnh phụ khoa: Theo các chuyên gia, rong kinh có thể bắt nguồn từ một số bệnh phụ khoa phổ biến như: u xơ tử cung, viêm nội mạc tử cung, buồng trứng đa nang, ung thư tử cung, ung thư cổ tử cung, ung thư nội mạc tử cung... Rong kinh nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như: - Mất máu quá nhiều gây hoa mắt, chóng mặt, người xanh xao, cơ thể mệt mỏi, thậm chí là ngất lịm nếu mất quá nhiều máu. - Khi thời gian hành kinh kéo dài và lượng kinh nguyệt nhiều, khiến chị em phải thường xuyên dùng băng vệ sinh, thời gian dùng băng vệ sinh càng lâu, càng khiến cho vi khuẩn, nấm phát triển mạnh làm cho nữ giới có nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa rất cao. Vì vậy, cháu nên khám bác sỹ chuyên khoa phụ sản để chẩn đoán nguyên nhân và điều trị phù hợp nhé. Thân ái chào cháu.