Chào bsi, em bị tắc tia sữa gây sốt và đau đầu, tuy nhiên do không biết nên em đã để bị tắc trong 2 tuần. Hiện tại đã nổi hạch cứng và đau nhức trong ngực. Em đã đi khám thì được biết hạch này chưa thành áp xe. Vậy có cách nào giúp tan hạch này không ạ, em sợ để lâu sẽ thành áp xe.
Trả lời:
Chào bạn! Bạn bị tắc tia sữa sẽ có các biểu hiện: bầu vú có dấu hiệu căng hiệu căng to hơn so với bình thường, và càng lúc càng tăng dần, bề mặt vú bị đỏ và khi sờ vào đau nóng. Việc khai thông ống dẫn sớm sẽ giúp làm giảm tình trạng bệnh và hạn chế hậu quả do tắc tia sữa kéo dài gây ra. Bạn cần chữa trị kịp thời, nếu không tắc tia sữa sẽ chuyển sang áp-xe vú vô cùng nguy hiểm. Cách điều trị tắc tia sữa hiệu quả Trong dân gian, từ lâu có một số bài thuốc chữa thông tắc tia sữa cho sản phụ, chị em cùng tham khảo nhé! Nước xơ mướp khô: Lấy sơ mướp già khô, 10 cái gai bồ kết, 1 củ hành tươi hoặc khô, cho tất cả vào nước, đổ 2 bát nước va đun cho đến khi còn một bát, chờ nguội rồi uống. Mỗi ngày uống một thang như trên trong 2-3 ngày. Uống nước lá đinh năng Lấy một nắm lá đinh lăng, sau đó rửa thật sạch, sao vàng lên, rồi đun nước uống sẽ có tác dụng nhanh chóng. Nước này ngon, rất dễ uống, ngoài ra còn làm cho sữa thơm, hấp dẫn các bé hơn. Hành tím: Hành tím, đem cắt lát mỏng chừng 1, 5mm, rồi đặt lên đầu ngực (trừ đầu ti), sau đó băng lại, hãy làm ngày hai lần, ngoài ra cần kết hợp với xoa bóp ngực, thực hiện trong vòng 4 ngày thì tình trạng tắc tia sữa này sẽ chấm dứt hoàn toàn. Lá mít: Hái một nắm lá mít to, rửa sạch, sau đó hơ nóng, mỗi bên bầu ngực 9 lá, đặt lên vùng nào cứng nhất. Tiếp đó dùng tay xoa bóp, ấn mạnh từ trên xuống dưới. Khi thấy sữa chảy ra thì cho bé bù luôn, làm liên tục ở những ngày sau sẽ làm thông sữa hoàn toàn. Xôi nếp: Nấu xôi nếp, sau đó bọc xôi nóng vào trong hai khăn vải mềm và chườm hai bên bầu ngực theo nguyên tắc từ ngoài vào trong, làm liên tục cho đến khi xôi nguội. Sữa sẽ về đều cả hai bên. Cách chữa tắc tia sữa theo khoa học Day ép bằng tay Đây là một biện pháp khá đơn giản nhưng trước hết nó đòi hỏi phải thực sự kiên trì, nhẹ nhàng để có thể mang lại kết quả tốt nhất. Trước tiên, bạn dùng 1 bàn tay đè ép đầu vú lên thành ngực hoặc dùng 2 bàn tay ép vào nhau. massage nhẹ nhàng hướng vòng tròn, tăng dân, 20-30 lần, rồi làm ngược lại, thực hiện thao tác đó nhiều lần vừa có dụng kích thích tuyến sữa hoạt động vừa giúp đầu vú trở nên săn chắc, đẹp hơn. Vừa ép vừa day sẽ làm tan các vị trí sữa đã đông kết lại. “day ép” chứa không phải “xoa” vì chỉ lực day ép mới có tác động đến các vị trí nằm sâu trong bầu ví và mới có thể làm tan sữa đông kết trong bầu vú. Các dụng cụ máy hút sữa Sử dụng máy hút sữa là một trong những biện pháp có tác dụng kích sữa rất hiệu quả nhất. Bạn hãy lựa chọn cho mình một chiếc máy hút sữa của thương hiệu có uy tín và chất lượng để tiến hành hút sữa thường xuyên hàng ngày bạn nhé! Thân mến.