Xin chào bác sĩ, bac si cho chau hoi khi mang thai me bi tieu duong thai nghen thi sau sinh me va be co bi tieu duong khong a?
Trả lời:
Đối với đái tháo đường thai kỳ thì mẹ và bé có các nguy cơ lâu dài sau: - mẹ tăng nguy cơ đtđ đặc biệt type 2 sau sinh 7 lần, hội chứng rối loạn chuyển hoá 2.5 lần, và xiất hiện bệnh tim mạch gấp 1.7 lần so với người không bị đtđ thai kỳ. - bé tăng nguy cơ béo phì, bất dung nạp glucose và tiểu đường lúc trẻ so với những người có mẹ không bị đtđ thai kỳ. Điều này tuỳ thuộc từng sản phụ, mức đường huyết, sự tuân thủ điều trị, các bệnh lý khác đi kèm, yếu tố di truyền. Do đó bạn cần theo dõi sát đường huyết, tốt nhất là theo dõi đường huyết tại nhà, tuân thủ điều trị, khám thai định kỳ để bác sĩ theo dõi sát thai kỳ và có hướng sinh thích hợp.