Xin chào các bác sỹ. Bác sỹ có thể tư vấn cho em chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, vận động và theo dõi của phụ nữ mang thai được chẩn đoán là rau tiền đạo không ạ. Em xin cảm ơn
Trả lời:
Chào em ! Rất thông cảm với lo lắng của em khi được thông báo về rau tiền đạo ; vì không biết hiện tai rau tiền đạo của em ở loại nào ? Nên bác sỹ sẽ tư vấn chung để em biết thêm nhé . - Rau tiền đạo là rau bám một phần hay toàn bộ vào đoạn dưới tử cung gây chảy máu vào 3 tháng cuối của thai kỳ, trong chuyển dạ và sau đẻ. Rau tiền đạo có thể gây tử vong hoặc bệnh lý mắc phải cho mẹ và cho con do chảy máu và đẻ non. Theo giải phẫu rau tiền đạo được chia thành 5 loại là: rau tiền đạo bám thấp, rau tiền đạo bám bên, rau tiền đạo bám mép, rau tiền đạo bán trung tâm, rau tiền đạo trung tâm. - Các triệu chứng thường gặp ở 3 tháng cuối của thai kỳ và trước lúc chuyển dạ : Chảy máu âm đạo vào 3 tháng cuối của thai kỳ, chảy máu tự nhiên bất ngờ, không thấy đau bụng, máu đỏ tươi, có khi kèm máu cục, lượng máu có thể chảy nhiều, ồ ạt, sau đó chảy ít dần và tự cầm dù có hay không điều trị. Chảy máu tái phát nhiều lần với tần suất và mức độ ngày càng tăng. Về toàn thân: Thiếu máu tùy thuộc lượng máu mất mà sản phụ thấy mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, choáng .Không có triệu chứng đặc hiệu về thực thể, hay gặp ngôi đầu cao hoặc ngôi ngang, ngôi mông. - Chế độ ăn uống , nghỉ ngơi, như những mẹ bầu bình thường. và những thức ăn mà cơ địa mình không có phản ứng khó chịu; còn chế độ vận động có hạn chế hơn so với những mẹ bầu khác , và còn tùy theo từng mức độ ,vị trí bám của rau tiền đạo mà bác sỹ sẽ có yêu cầu cụ thể mức độ vận đông hay nằm theo dõi tại bệnh viện em nhé. Chúc em mạnh khỏe !