Xin chào bác sĩ, Bà đẻ sau sinh có được dùng điện thoại k ạ ? E mới đẻ đc 4 ngày
Trả lời:
Chào cháu Chúc mừng cháu mẹ tròn con vuông. Tuy nhiên vì mới sinh nên cháu không nên sử dụng điện thoại nhiều, nhất là sử dụng khi gần con. Mặc dù chưa có một kết luận chính thức về mức độ ảnh hưởng của của sóng điện thoại và bức xạ điện thoại tới cơ thể người. Nhưng các chuyên gia đều khẳng định, bức xạ điện thoại khiến trẻ chậm phát triển. Khi người mẹ dùng điện thoại khi em bé đang nằm bên cạnh, bức xạ điện thoại có thể làm chậm tới 40% khả năng phát triển của não bộ. Đặc biệt trong những tháng đầu đời, khi cơ thể trẻ sơ sinh còn rất yếu và đang từng bước làm quen với môi trường sống bên ngoài bụng mẹ, thì bức xạ điện thoại càng gây hại nhiều hơn. Việc để trẻ sơ sinh liên tục tiếp xúc với sóng điện thoại trong phạm vi gần khiến trẻ kém thông minh, khó ngủ, quấy khóc nhiều hơn. Nghe điện thoại cạnh trẻ sơ sinh cũng làm tăng lượng bức xạ. Đặc biệt, nếu mẹ sạc điện thoại ở gần nơi bé nằm, thì bức xạ cao gấp 1000 lần bình thường. Đây cũng là một trong những lý do khiến trẻ thường quấy khóc và chậm lớn. Thói quen chụp ảnh con quá thường xuyên có thể gây hại vô cùng cho thị lực của trẻ. Mắt trẻ nhỏ rất yếu, nên không thể chịu được cường độ ánh sáng mạnh. Nếu mẹ quên tắt đèn flash trên điện thoại, có thể khiến mắt con bị ảnh hưởng nghiêm trọng, trẻ suy giảm thị lực và gây ra nhiều bệnh về mắt. Những lời khuyên cho mẹ - Trong những tháng đầu đời của con, mẹ nên hạn chế tối đa việc dùng điện thoại gần nơi bé nằm. Nếu cần sử dụng, mẹ nên ra khỏi phòng của bé. - Tuyệt đối không sạc điện thoại gần nơi bé nằm. - Trước khi chụp ảnh con, kiểm tra kỹ điện thoại để tắt đèn flash. - Nên thay thế việc gọi điện bằng cách nhắn tin, chỉ gọi điện khi thật sự cần thiết và không nói chuyện điện thoại lâu trong phòng của bé. - Tuyệt đối không để điện thoại trên đầu giường của bé, để tránh bức xạ và sóng điện thoại tiếp xúc gần với não bộ của trẻ. Chúc hai mẹ con mạnh khỏe