Em chào bác sĩ . Em có đi khám noi tiết tố ngày t2 chu kỳ kinh nguyệt Prolactin của em là 1151miu/L là cao gấp 3 lần mức bình thường đúng không ak? Bác sĩ chỉ định cho mình đi chụp cộng hưởng từ tuyến yên tại viện tim Hà nội.
Trả lời:
Chào em ! Tuy chưa biết em định hỏi về vấn đề gì, nhưng đầu tiên bác sĩ sẽ tư vấn sơ qua về tăng Prolactin: - Tăng Prolactin máu là bệnh lý nội tiết thường gặp do rối loạn trục dưới đồi-tuyến yên. Bệnh cũng có thể gặp ở nam giới, nhưng thường thấy ở nữ hơn. Tần suất cường prolactin máu chung của người lớn là 0,4%, nếu tính về bệnh hệ sinh dục nữ thì khá cao từ 9-17%. - Prolactin được tiết ra từ các tế bào lactotroph ở thùy trước tuyến yên. Sự chế tiết prolactin được điều hòa bởi vùng dưới đồi. Khác hẳn các hormones của thùy trước tuyến yên, vùng dưới đồi chủ yếu là ức chế cường tính (tonic inhibition). Vùng dưới đồi tiết ra cả PIF (prolactin-release-inhibiting factor) và PRF (prolactin-releasing factor). - Nguyên nhân gây tăng Prolactin: Ba nhóm nguyên nhân gây cường prolactin máu + Nhóm nguyên nhân bệnh lý học :U tuyến yên có 2 dạng microadenoma (nhỏ hơn 10mm) và macroadenoma (lớn hơn 10 mm). Trong adenoma tuyến yên, u tiết prolactin hay gặp nhất, chiếm hơn 30% trường hợp cường prolactin máu. Các u tuyến yên có thể chèn ép, ngăn cản dopamine từ vùng dưới đồi xuống..., 25% các u tuyến yên tiết GH có thể làm tăng tiết prolactin ; Suy tuyến giáp ; Macroprolactinemia ( đây là dạng polymer của nhiều phân tử prolactin. Các polymer này thường gắn với IgG và không có khả năng gắn kết với các thụ thể prolactin, nhưng cũng có ít tác dụng của prolactin.) ; Bệnh tự miễn của tuyến yên (autoimmune condition of the pituitary), gây tẩm nhuận lympho bào cũng có thể gây cường prolactin máu. Tiêu biểu của dạng này là viêm tuyến yên lympho bào (lymphocytic hypophysitis) ở phụ nữ tuổi sinh đẻ. + Nhóm nguyên nhân sinh lý học : Kích thích núm vú, xoa nắn vùng ngực, phẫu thuật ngực vú, mặc áo ngực chật quá..Vận động thể dục, ngủ quá nhiều , stress + Nhóm nguyên nhân dược lý học: Thuốc chống trầm cảm, thuốc tâm thần (anti-psychotics), thuốc huyết áp, thuốc cây cỏ (herbs): fenugreek, fennel seeds, red clover. * Có đến 1/3 số trường hợp cường prolactin máu không tìm ra nguyên nhân. Đó cũng có thể là một trong những lý do bác sỹ cho em đi chụp Cộng hưởng từ tuyến yên .Đừng quá lo lắng em ạ,em cứ theo sự hướng dẫn của bác sỹ điều trị em nhé .Trường hợp tăng Prolactin cũng xảy ra ở nhiều em và y học hiện nay điều trị cho kết quả cũng rất khả quan Thân mến !