Dạ xin chào bác sĩ Cô của e cách đây 12 bị k vú đã phẫu thuật cắt bỏ 1 bên và làm hóa trị 6 đợt, nhưng bây giờ cô được chẩn đoán là bên k phổi do k vú đã di căn, khối u gần 10cm, xẹp phổi, tràn dịch phổi, đau rất nhiều. Vì là di căn nên người thân tự ý đưa về nhà mà ko xin ý kiến bác sĩ. Hiện nay cô e rất đau, phù người, sưng mặt, sưng nách, sưng vú, mắt 1 bên hơi nhỏ, giọng nói có thay đổi, ăn uống giảm nhiều. Như vậy với tình trạng cô của e như vậy thì cô e có thể sống thêm được bao nhiêu thời gian nữa
Trả lời:
Chào bạn Với tình trạng trên thì có thể thấy cô bạn đã xuất hiện nhiều biến chứng của khối u mà trong đó nổi trội là chèn ép và di căn. Tình trạng trên điều trị là rất khó khăn và nguy hiểm do khối u lan rộng vào nhiều cơ quan quan trọng. Còn thời gian sống thêm thì rất khó nói, có thể tử vong do chèn ép và di căn các cơ quan quan trọng, hay vỡ khối u gây xuát huyết, mất máu...nhưng cũng có thể sống thêm nếu không có các tình trạng cấp tính xảy ra. Tuy nhiên chất lượng cuộc sống mới là quan trong. Do vậy, bạn nên khuyên gia đình đưa cô đến cơ sở y tế để điều trị giảm nhẹ triệu chứng giúp cô giảm đau, cảm thấy thoải mái hơn. Thân mến