thưa bác sĩ khi mang thai tuần đầu âm đạo sẽ như thế nào ạ. Em đang có biểu hiện đau căng ngực. Ngực nở to ra. Hay bị đau thắt lưng. Lòng bàn tay nổi gân xanh lên nhìn rõ. Mệt mỏi đau đầu. Ăn gì là ợ lên. Đi tiểu nhiều lần trong ngày. Môi nhợt nhạt. Em thấy âm đạo của em khô ráo. Chồng em đòi quan hệ, nhưng chồng em cho vào thì lại đau như kiểu âm đạo nó khít chặt lại.
Trả lời:
Chào cháu! Những dấu hiệu mang thai 1 tuần đầu: 1. Chất nhầy ở cổ tử cung có biểu hiện lạ là dấu hiệu có thai sớm nhất: Khi mang thai tuần đầu, cổ tử cung của người phụ nữ sẽ xuất hiện chất nhầy có dạng đặc, đây được coi là sự thay đổi lớn nhất và dễ nhận thấy nhất khi có thai. Chất nhầy này sẽ làm bít chặt cổ tử cung lại, điều này sẽ ngăn cản các tác động xấu bên ngoài hay bên trong thông qua âm đạo, có thể xâm nhập vào bên trong buồng tử cung, gây hại cho thai kì. 2. Mang thai tuần đầu gây cảm giác mệt mỏi, khó thở: Cơ thể người phụ nữ mang thai lúc này sẽ có các dấu hiệu như: nhiệt độ tăng cao, tim đập mạnh và nhanh hơn để cung cấp đủ lượng oxy cho cơ thể và buồng trứng. Nguyên nhân dẫn tới biểu hiện mang thai này, là do khi mới mang thai, hormone progestrrone trong cơ thể người phụ nữ tăng cao. Điều này làm cho những người mới có thai chưa thích ứng kịp, dễ gây cảm giác mệt mỏi vì cơ thể “đột nhiên” liên tục phải cung cấp các chất dinh dưỡng cho thai nhi. Nguyên nhân là do lượng oxy không cung cấp đủ cho thai nhi khiến cho người mẹ cũng cảm thấy khó thở theo. 3. Hiện tượng đau, căng tức ngực một trong những dấu hiệu có thai sớm: Sau quan hệ những người phụ nữ đột nhiên cảm thấy đau tức ngực, vòng 1 phát triển to ra hơn mức bình thường, nhũ hoa chuyển sang màu sẫm, các tĩnh mạch nổi hẳn lên, đây cũng là dấu hiệu mang thai dễ nhận biết nhất. 4. Đau nhức ở lưng biểu hiện có thai: Đa số chị em phụ nữ thường bị nhầm vì những dấu hiệu đau lưng khi mang thai giống với dấu hiệu chuẩn bị đến chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, khi mới có thai cũng có biểu hiện đau nhức ở lưng. 5. Đi tiểu thường xuyên: Hiện tượng, dấu hiệu này là bình thường với những người mang thai, vì khi mang thai, cơ thể sẽ sản sinh ra nhiều chất lỏng khiến cho thận phải làm hết công suất để bài tiết ra các chất thải nhiều hơn. 6. Mang thai tuần đầu thường cảm thấy khó chịu với nhiều mùi: Khi có thai tuần đầu, xúc giác và vị giác của phụ nữ thường nhạy cảm hơn bình thường, chị em thường cảm thấy khó chịu với nhiều mùi, kể cả những mùi quen thuộc như mùi dầu mỡ, mùi của nước xả vải… 7. Thường có cảm giác buồn nôn: Vào các buổi sáng khi vừa ngủ dậy, chị em thường cảm thấy buồn nôn nhưng không nôn ra được gì(hay được gọi là nôn khan), đây cũng có thể được gọi là hiện tượng nghén. 8. Tính khí thất thường – do rối loạn thần kinh: Khi mang thai tuần đầu tiên hay trong cả quá trình mang thai, lượng hormone trong cơ thể bị thay đổi khiến cho tâm trạng của chị em trở nên thất thường hơn. 9. Chậm kinh: Khi mang thai thì chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ sẽ bị thay đổi, hiện tượng mất kinh sẽ xảy ra sau khi tinh trùng gặp trứng và được thụ thai. Đây là dấu hiệu nhận biết có thai dễ dàng nhất mà chị em phụ nữ thường thấy. 10. Dương tính với que thử thai: Que thử thai được chị em phụ nữ sử dụng thông dụng nhất để biết chắc chắn mình có thai hay không. Chị em sẽ nhận biết được khi que báo hiệu dương tính (hai vạch hoặc dấu +) là có thai, còn que báo âm tính (dấu - hoặc que thử báo 1 vạch) là không mang thai. Vậy cháu đang có những biểu hiên của có thai, có thể vì thế quan hệ vợ chồng hơn khó khăn. Cháu nên đến bác sĩ sản khoa kiểm tra nhé !