Chào bs, xin hỏi bs có cách nào điều trị bệnh viêm âm đạo do tạp khuẩn mãn tính ko ạ? E bị khí hư xanh lần nào đi khám cũng là bệnh này và gần như bị thường xuyên. Cứ ngưng đặt thuốc là bị. Có lúc ngứa lúc ko. E bị cũng đã 3-4 năm rồi ạ
Trả lời:
Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến bác sĩ eDoctor. - Viêm âm đạo là một trong những bệnh ký phụ khoa rất thường gặp ở phụ nữ, đặc biệt là viêm âm đạo do tạo khuẩn. Theo một số nghiên cứu cho thấy, ít nhất người phụ nữ sẽ mắc viêm âm đạo do tạp khuẩn 1 lần trong đời. Trong âm đạo người phụ nữ bình thường bao giờ cũng có 1 lượng lớn rất nhiều loại vi khuẩn thường trú (khi xét nghiệm thường đọc là tạp khuẩn). Khi độ PH trong môi trường âm đạo thay đổi, khiến cho các tạp khuẩn này sinh sôi và phát triển gây nên viêm nhiễm, ngứa ngáy. - Viêm âm đạo do tạp khuẩn không khó để điều trị, các bác sĩ có thể chỉ định thuốc để uống và đặt hoặc bôi. Tuy nhiên, để việc điều trị đạt hiệu quả cao và tránh tái phát thì chị em khi có những dấu hiệu ngứa ngáy, khó chịu ở vùng kín thì nên nhanh chóng tới khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa. Ngoài ra, hay nghiêm chỉnh tuân thủ những yêu cầu, hướng dẫn của các bác sĩ, đừng vì vội vội vàng mà bỏ dở điều trị. - Bạn cần lưu ý bệnh viêm âm đạo do tạp khuẩn nếu không được điều trị có thể khiến bệnh dai dẳng, khó chữa, gây nhiều tốn kém. Bên cạnh việc thực hiện theo đúng những chỉ dẫn của các bác sĩ, người bệnh cần phải chú ý tới chế độ ăn uống, thực hiện việc ăn uống khoa học và lành mạnh, tránh xa các thực phẩm cay nóng, chất kích thích, quần áo mặc (không nên mặc bó, chật) mà nên sử dụng quần áo chất liệu cotton, thoáng mát, giặt sạch sẽ và phơi nắng trước khi sử dụng. Ngoài ra nên thực hiện việc an toàn trong sinh hoạt tình dục bằng cách sử dụng bao cao su. Vì vậy trong trường hợp của bạn đã bị viêm âm đạo mãn tính nên hay tái phát nhiều lần bạn cần đi khám bệnh viện phụ sản trung ương Hà Nội để điều trị dứt điểm bệnh, bạn nên tuân thủ phác đồ điều trị vfa tái khám theo đúng lịch hẹn của bác sĩ thì điều trị có kết quả. Thân ái chào bạn.