Xin chào bác sĩ, Em bị đau bụng kinh nguyệt rất dữ dội và chỉ đau 1 bên bụng dưới ở bên phải . đau như vậy có bất thường k ạ. E có gia đình rồi con e nay 9 tuổi và e có đặt vòng và thường xuyên bị trễ kinh. Như vậy là có sao k bác sĩ ạ
Trả lời:
Chào bạn! Cho BS hỏi những lần hành kinh trước đây bạn có bị đau hay không? Nếu có lần này triệu chứng có khác so với những lần hành kinh khác không? Đau bụng trong kỳ kinh do nhiều yếu tố gây nên. Chẳng hạn như: - Do cấu tạo cơ địa của từng người, thành niêm mạc tử cung dầy dẫn tới kinh nguyệt nhiều, tử cung phải hoạt động và co bóp mạnh gây ra những cơn đau đớn. - Do sự hoạt động của các tĩnh mạch và động mạch tại cơ quan sinh dục của chị em kém dẫn tới kinh không được lưu thông đều đặn. Dẫn tới tắc kinh và bế kinh tạo ra sự dồn ứ cục bộ, tĩnh mạch bị phình gây đau đớn cho chị em. - Do chị em bị mắc một số căn bệnh phụ khoa có liên quan tới kinh nguyệt như u xơ tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung,… Cho nên khi kinh nguyệt được dồn xuống sẽ không có lối thoát và cọ sát với các vùng thương tổn gây đau đớn. - Do cổ tử cung bị hẹp dẫn tới kinh không thông, tử cung phải co bóp mạnh hơn. Nếu trong trường hợp vủa bạn cơn đau kéo dài và có những bất thường so với những lần trước bạn nên khám chuyên khoa phụ sản để BS kiểm tra và có những điều trị cụ thể. Thân!