Xin chào bác sĩ, Cháu sinh năm 2002 tức 14 tuổi. Vào năm lớp 6 cháu đã bắt đầu dậy thì, cứ cách 1 tháng thì kinh nguyệt xảy ra một lần cũng có khi 2 tháng. Đến năm lớp 8 thì đã 3 tháng rồi cháu vẫn chưa có kinh. Thỉnh thoảng bộ phận sinh dục lại tiết ra loại chất nhờn, nhày, không dính vào tay, có màu trắng đục. Cháu cam kết chưa từng quan hệ tình dục và vẫn ăn uống đều đặn. Cháu không nói về mẹ vì ngại. Hiện nay, cháu rất lo lắng nếu tình trạng này vẫn tiếp diễn. Mong bác sĩ tư vấn giúp cháu ạ
Trả lời:
Chào bạn! Trên thực thế, chu kỳ kinh nguyệt của bé gái trong độ tuổi dậy thì thường không đều như người trưởng thành, có khi 2 – 3 tháng mới thấy 1 lần, cũng có khi 1 tháng kinh nguyệt “hỏi thăm” đến 2 – 3 lần…Cùng với đó là số ngày hành kinh, lượng máu kinh,…nhiều ít khác nhau. Hiện tượng rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì là điều hết sức bình thường. Nguyên nhân gây ra hiện tượng này là do: Ở lứa tuổi dậy thì, cơ thể chưa phát triển hoàn thiện, tâm sinh lý chưa ổn định. Đặc biệt, cơ quan sinh dục – sinh sản của các bé chưa phát triển đầy đủ nên đã khiến cho quá trình vận hành của buồng trứng diễn ra không đều đặn. Có tháng buồng trứng phóng noãn đến 2 -3 lần, có tháng lại không phóng, thậm chí là 6 tháng mới phóng 1 lần. Từ đó gây nên hiện tượng rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì. Theo nghiên cứu, có khỏa 70% trường hợp rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì là do rối loạn phóng noãng và nội tiết.