Xin chào bác sĩ, tôi lấy chồng đã được gần 1 năm và đã sảy thai 1 lần. Chồng tôi đi làm 2 tuần mới về 1 lần và chu kì kinh của tôi là 28 ngày. Mong bác sĩ tư vấn cho tôi để tôi có thể sớm có thai.
Trả lời:
Chào bạn. Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ được chia làm 3 giai đoạn. Giai đoạn hình thành nang mạc (từ khi bắt đầu hành kinh đến ngày thứ 14), giai đoạn rụng trứng (24 giờ tiếp theo) và giai đoạn hoàng thể (14 ngày sau). Kết thúc giai đoạn hoàng thể là đến ngày hành kinh, bắt đầu một chu kỳ hình thành nang trứng mới. Bạn quan hệ vào gần ngày phóng noãn (Rụng trứng) là chọn thời điểm giao hợp xung quanh những ngày phóng noãn khoảng 3 ngày (khoảng từ ngày 11-17 trước kì kinh tiếp theo, bạn có thể xác định nếu kinh nguyệt tương đối đều), nhằm mục đích tăng khả năng tinh trùng sống gặp được noãn sống. Tuy nhiên có ảnh hưởng bởi sự thay đổi của hormone, sức khỏe, ,… Chúc 2 bạn mau có tin vui Thân mến.