Xin chào bác sĩ, E năm nay 28t. lấy chồng 3 năm chưa có con.Kinh nguyệt e ko đều 3-6 tháng mới hành kinh.Nam 2013 e bị thai ngoài tử cung bên phải và tự thoái triển. Sau đó, e dc chỉ định đi chụp HSG và kq thông vòi trứng 2 bên.Nam 2016,2 vc đi xét nghiệm siêu âm lại,kq chồng tinh trùng yếu 3%, e bị buồng trứng đa nang+ u xơ tử cung. chụp HSG bị tắc vòi trứng bên phải đoạn eo trên phim.E muốn câu hỏi dc chuyển đến bs chuyên khoa sản để dc giải đáp cụ thể: 1. Tại sao lần 1 chụp ko bị tắc. lần 2 bị tắc. 2. Cách chữa thông ntn, khi chữa thông có bị lại ko. 3. U xơ tử cung nguy hiểm ntn. Cách trị
Trả lời:
1. Lần thứ 1 năm 2013 chụp HSG không tắc, nhưng lần thứ 2 năm 2016 chụp lại tắc là do trong 3 năm nay bạn mắc phải bệnh lý nào đó gây viêm dính vùng chậu gây tắc vòi trứng, bệnh thường gặp là viêm vùng chậu do Chlamydia, bạn lại có tiền căn thai ngoài tử cung bên phải, TNTC có yếu tố nguy cơ quan trọng là viêm dính vùng chậu, tất cả các bệnh cảnh của bạn đều phù hợp với viêm dính vùng chậu do chlamydia. 2. Có nhiều cách chữa thông vòi trứng, tùy từng trường hợp lâm sàng mà có cách điều trị kjasc nhau, bạn nên được tư vấn điều này tại cơ sở điều trị. S