Xin chào bác sĩ,hiện tại tôi có thai được 15 tuần, vẫn chưa uống canxi, nhưng dạo gần đây mỗi lần đánh răng tôi rất hay bị chảy máu với lượng nhiều. không biết đó có phải là hiện tượng thiếu canxi hay ko. Cảm ơn bác sỹ
Trả lời:
Chào bạn! Mỗi lần đánh răng chảy nhiều máu như bạn mô tả không phải là biểu hiện của tình trạng thiếu canxi mà có thể do bệnh lý răng miệng như viêm nha chu,hay bệnh lý về rối loạn đông máu, hoặc thiếu vitamin C, hoặc do động tác chải răng mạnh làm tổn thương nướu răng....Bạn nên đến các cơ sở y tế để kiểm tra tìm ra nguyên nhân chính xác và điều trị thích hợp Tuy nhiên Canxi là yếu tố vi lượng quan trọng, là thành phần cấu tạo quan trọng của răng và xương, tham gia vào quá trình đông máu và hoạt động co cơ . Nhu cầu canxi cần thiết cho phụ nữ mang thai là khoảng 1200-1500mg ngày Canxi có thể bổ sung qua thực phẩm, thai phụ nên ăn nhiều thức ăn giàu canxi như tôm, cua, cá, rau cần, súp lơ xanh... Nhu cầu canxi của phụ nữ có thai khó có thể đạt được nếu không uống sữa giàu canxi và các sản phẩm chế biến từ sữa như sữa chua, phomat... Một ngày chỉ cần 2 ly sữa hoặc 100 - 200g cá, tép nhỏ ăn cả vỏ cả xương hoặc cá chiên xù, cá lớn kho rục xương… là đủ cung ứng nhu cầu canxi cho thai phụ. Chỉ bổ sung bằng thuốc khi nguồn thức ăn không cung cấp đủ. Việc bổ sung bằng thuốc cần theo chỉ định của bác sĩ, để tránh dùng thừa. Vì thừa canxi cũng sẽ nguy hiểm (thừa canxi, thai nhi có thể bị tăng canxi trong máu, khi ra đời, thóp bị kín quá sớm, xương hàm có thể bị biến dạng, rộng và nhô ra trước, không có lợi cho sức khỏe và ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Thân mến!