Chào bác sỹ. Cháu đang uống thuốc trin mụn isotretinoin 10mg được 1 tuần thì phát hiện mình có e bé. Cko cháu hỏi khả năng gây dị tật thai nhi có cao ko ạ
Trả lời:
Chào cháu ! Isotretinoin ảnh hưởng vô cùng lớn đối với phụ nữ có thai, gây quái thai, dị dạng cho thai nhi. Bởi khi sử dụng Isotretinoin sẽ gây cốt hóa sớm ở thai nhi. Bình thường khi sinh ra xương sọ của trẻ rất lỏng lẻo, sụn nhiều, thóp trước sau rất to, khi lớn đến đâu sọ sẽ phát triển đến đấy. Khi đến 4, 5 tuổi mới bắt đầu xóa được thóp trước, thóp sau rồi thành xương cốt hóa. Tuy nhiên việc cốt hóa sớm ở thai nhi có nghĩa là khi mới đẻ ra xương đã cốt hóa, trở thành hội chứng đầu nhỏ, làm biến dạng về tai và mũi thậm chí gây ra khuyết tật về tim mạch cho thai nhi. Tỷ lệ quái thai khi dùng thuốc là rất cao vì thuốc dễ xâm nhập qua nhau thai và cuống rốn để sang con đặc biệt là 3 tháng đầu. Do vậy tốt nhất em hãy đi khám thai định kỳ thường xuyên , ngưng ngay thuốc đó lại và báo bác sĩ sản khoa biết để theo dõi và luôn tuân thủ chỉ định điều trị của bác sĩ em nhé ! Thân ái chào em !