Xin chào bác sĩ,tôi đang có thai 28tuan,tôi có nghe về mũi tiêm trưởng thành phổi cho thai nhi,cho tôi hỏi tôi có nên tiêm ko và tiêm ở đâu,tôi ở khánh hoà
Trả lời:
Chào bạn, Tiêm thuốc trưởng thành phổi là nhằm hỗ trợ phổi cho thai nhi nhằm dự phòng suy hô hấp của bé nếu có sinh non. Việc này rất quan trọng cho các bé trong trường hợp bé bị sinh non thiếu tháng hoặc các bé sinh đủ tháng nhưng bị suy dinh dưỡng... làm giảm nguy cơ mắc phải các biến chứng của non tháng như là tử vong thai nhi và sơ sinh tính chung, hội chứng suy hô hấp cấp, xuất huyết não thất, viêm ruột hoại tử, nhiễm trùng hệ thống và chậm phát triển ở trẻ. Do những nghiên cứu về ảnh hưởng của corticoide tới sự sinh sản ở người chưa được thực hiện và sử dụng thuốc trưởng thành phổi (Diprospan) lúc có thai hay cho phụ nữ ở độ tuổi có con đòi hỏi lợi ích trị liệu của thuốc phải được cân nhắc với nguy cơ có thể xảy ra cho bà mẹ và thai nhi. Những trẻ sơ sinh có mẹ đã dùng nhiều liều corticoide trong lúc có thai nên được theo dõi cẩn thận để đề phòng các dấu hiệu suy vỏ thượng thận. Vì những tác dụng ngoại ý muốn này, khi khám thai, bác sĩ đánh gia thai kỳ nguy cơ mới khuyên thai phụ chích bạn nhé. Thân.