Bs cho e hoi benh viem gan c co anh huong gi toi nguoi dang mang thai k ? Va nguyen nhan bi viem gan c la gi ak ? E cam on bs
Trả lời:
Chào bạn Viêm gan C là một bệnh lây truyền từ người mang virut viêm gan C sang cho người lành theo 3 con đường: đường máu, đường tình dục và mẹ truyền cho con qua nhau thai khi sinh. Tuy vậy, nguy cơ lây nhiễm theo đường tình dục hiếm hơn bệnh viêm gan B. Hiện tượng mẹ truyền virut viêm gan C cho con đã có ghi nhận nhưng tỷ lệ cũng thấp. Như vậy, nguy cơ lây nhiễm virut viêm gan C chủ yếu theo đường máu (người nhận máu hoặc chế phẩm máu nhiễm siêu vi C; dùng chung kim tiêm nhiễm siêu vi C; nhân viên y tế tiếp xúc với bệnh phẩm có chứa HCV, một số nguyên nhân khác như châm cứu, bấm lỗ tai, xăm mình mà các dụng cụ hành nghề không tuyệt đối vô khuẩn). Ngoài ra, có một tỷ lệ khoảng từ 30 - 40% trường hợp bị nhiễm HCV nhưng không rõ nguyên nhân lây nhiễm. Phần lớn phụ nữ có bệnh gan vẫn có thể mang thai, thai kỳ bình thường và sinh ra đứa con khỏe mạnh. Trong trường hợp người mẹ nhiễm virus viêm gan C tỷ lệ người mẹ truyền viêm gan C cho thai nhi có thể lên tới 36% nhưng nguy cơ lây truyền trung bình chỉ là khoảng 3 – 7%. Người phụ nữ viêm gan C mãn tính thường có thai kỳ yên ổn, ít khi có sự cố vì bệnh gan thường ổn định không diễn tiến tới xơ gan mất bù. Lây nhiễm siêu vi C từ mẹ sang con rất hiếm. Để hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm viêm gan C sang cho trẻ, tốt nhất người mẹ nên điều trị bệnh thật triệt để trước khi quyết định mang bầu. Khi bệnh đã thực sự thuyên giảm, virus đã ngừng hoạt động thì nguy cơ lây lan từ mẹ sang con lúc này sẽ rất thấp. Người mẹ trước khi mang thai nên điều trị triệt để viêm gan C để tránh lây cho con. Sau khi chào đời, bé sẽ được làm xét nghiệm viêm gan C. Nếu bé bị nhiễm viêm gan C, quá trình điều trị sẽ bắt đầu để đảm bảo bé sẽ có cuộc sống khỏe mạnh về sau. Mặc dù HCV có trong sữa mẹ, nhưng nuôi con bằng sữa mẹ thì an toàn không sợ lây HCV sang con trừ khi núm vú có trầy sướt, chảy máu thì trường hợp này có thể cho trẻ bú bình. Nếu bạn mắc viêm gan C khi có thai, hãy thông báo với bác sĩ sản khoa hoặc các bác sĩ chuyên gan để được tư vấn. Còn việc điều trị cho phụ nữ mang thai viêm gan C nên trì hoãn cho đến sau khi sinh, vì đa phần các thuốc điều trị có thể gây tác dụng không tốt cho thai nhi Thân