Năm nay cháu 21 tuổi. Bác sĩ cho cháu hỏi tầm bao nhiêu tuổi thì chích ngừa HPV được ạ, và trích tầm bao nhiêu mũi. Cháu đã qhtd thì có trích ngừa HPV được ko??? Nếu có thì có ảnh hưởng hay tác dụng như thế nào ak. Cháu cảm ơn!!!
Trả lời:
Chào bạn, HPV hầu hết chỉ xuất hiện ở những phụ nữ đã từng quan hệ tình dục, việc tiêm phòng HPV để phòng ngừa lây nhiễm, đặc biệt là căn bệnh ung thư cổ tử cung. Vắc xin HPV là một trong hai loại vắc-xin có thể được dùng để ngăn ngừa HPV. Vắc xin này có thể dùng cho cả nam lẫn nữ. Nếu được tiêm trước khi tiếp xúc với virus có thể ngăn ngừa ung thư cổ tử cung ở hầu hết phụ nữ. Ngoài ra, loại vắc xin này có thể ngăn ngừa ung thư âm đạo và âm hộ ở phụ nữ, mụn cơm sinh dục và ung thư hậu môn ở cả nam giới và nữ giới. Theo tổ chức Y tế thế giới (WHO), độ tuổi miễn dịch mạnh nhất để tiêm vắc-xin phòng bệnh chỉ nên áp dụng với các bé gái từ 10 - 12 tuổi, và đa số chưa tiếp xúc với virus HPV. Bạn 21 tuổi và đã quan hệ tình dục vẫn có thể tiêm nhưng hiệu quả sẽ giảm đi. Để đạt hiệu quả tốt nhất nên tiêm đủ 3 mũi HPV, mũi tiêm HPV thứ hai nên sau mũi tiêm thứ nhất 1-2 tháng, và mũi tiêm thứ 3 nên là sáu tháng sau mũi tiêm thứ nhất. Thân mến!