Bác sĩ ơi cho e hỏi e mới sinh e bé được 2 hôm ngực e căng nhưng sao con e bú lại k ra tí sữa nào bác sĩ có thể cho e biết làm thế nào để cho có sữa cho con bú k ạ
Trả lời:
Chào bạn thông thường khoảng tháng thứ 7-8 của thai kỳ thì trong tuyến sữa của mẹ đã có sữa (sữa non- màu trong ). Khi sinh ra, sữa non cung cấp hàm lượng lớn kháng thể cho bé. Khi trẻ bú hết sữa non thì sẽ kích thích tiết sữa có màu tráng đục hoặc vàng. với bà mẹ sinh con đầu tiên, do các ống tuyến chưa giãn nở nên sữa ko tự chảy ra mà trẻ phải bú mút thì mới có sữa. Khoảng ngày thứ 2-3 tuyến sữa sẽ tăng tiết nhiều (hiện tượng cương sữa- bầu ngực sẽ căng tức). Lúc này bắt buộc mẹ phải cho conn bú để ống tuyến thông và sữa chảy ra (em bé bú xong sẽ nuốt sữa nên bạn ko nhìn thấy sữa ). Nếu trẻ ko bú bạn rất dễ bị tắc tuyến vú. Cách ra nhiều sữa là cho con bú sớm, bú càng nhiều, bú mẹ hoàn toàn thì càng ra nhiều sữa, mẹ ăn đủ, uống nhiều nước, nghỉ ngơi và thoải mái là nhiều sữa bạn nhé. Một số phương pháp có thể sử dụng để kích thích tăng tiết sữa và giảm tắc tia sữa như xoa bóp tuyến vú 2 bên, sử dụng châm cứu và thuốc Y học cổ truyền (phải được bác sỹ khám và điều trị trực tiếp)