Chào bs.e có điều thắc mắc,khi ở tuổi dậy thì thì vòng 1 của e vẫn phát triển bình thường,đến khi 16t thì e thấy nó chênh lêch nhau bên to bên nhỏ nhưg không đáng kể,bây giờ e 20t thì vòng 1 của e có sự chênh lêch với nhau khá nhiều.bên phải to hơn và xệ hơn bên trái khoảng 2.5cm.như vậy có ảnh hưởng gì tới sức khoẻ sau nay không bac si?
Trả lời:
Chào bạn. Cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc tới edoctor. Chuyện vòng 1 có kích thước khác nhau khiến nhiều cô gái, nhất là các bạn nữ mới lớn lo lắng nhưng đây là hiện tượng khá phổ biến, đặc biệt ở tuổi dậy thì. Trong thực tế, các bộ phận trên cơ thể chúng ta cũng không đối xứng hoàn toàn - từ mắt, tai, tay, chân, đều sẽ có một bên hơi to hơn so với bên còn lại và có kích thước hơi khác hơn so với người “anh em sinh đôi”. Vì thế, chuyện “núi đôi” bị lệch cũng không có gì đáng ngạc nhiên. Khi các bạn nữ ở tuổi dậy thì, thường từ 8 đến 13, ngực của họ bắt đầu phát triển. Bạn có thể nhận thấy một bên bắt đầu phát triển trước hoặc một bên sẽ phát triển nhanh chóng hơn, và thời gian đầu thường dễ thấy sự chênh lệch lớn nhất, nhưng sau đó hai bên sẽ dần cân bằng về kích thước. Tuy nhiên, ngay cả khi hết tuổi dậy thì, hai bên cũng không thể hoàn toàn bằng nhau. Các hình thức không cân bằng của ngực là: một bên to hơn bên còn lại; hai bên có hình dáng khác nhau; hai bên nhũ hoa có kích thước, hình dạng khác nhau hoặc độ cao không bằng nhau; một bên ngực không có mô ngực phía trên. Vì vậy, bạn không cần lo lắng nhiều nhé. thân ái chào bạn.