Xin chào bác sĩ, bác sĩ cho hỏi phụ nữ khi bị viêm nhiễm và có nhiều khí hư mà đặt thuốc viên thì có nguy cơ ảnh hưởng đến khả năng sinh nở về sau không ạ. Và nếu dùng viên đặt thì dùng như thế nào là đúng cách không ạ?
Trả lời:
Chào em. Khi phụ nữ bị viêm âm đạo cần được điều trị ngay cả khi đang mang thai. Vì khi bị viêm âm đạo, cổ tử cung khí hư nhiều, màu vàng xanh hoac trắng đục, hôi, tức là có vi khuẩn hoặc do nấm mà không được điều trị thì ở phụ nữ bình thương sẽ gây ngứa ngáy khó chịu, vi khuẩn đặc biệt chlamydia sống ở cổ tử cung lau ngày sẽ gây viêm dính vòi trứng là một nguyên nhân gây vô sinh quan trọng. Nếu khi mang thai mà viêm nhiễm nặng mà không điều trị sẽ gây nguy cơ sảy thai đẻ non, nhiễm khuẩn ối, viêm mắt viêm da ở trẻ sơ sinh... Vì thế khi bị viêm sinh dục có chỉ định điều trị thuốc đặt thì cần phải điều trị, nếu không điều trị sẽ ảnh hưởng đến sinh sản chứ không phải là điều trị thì ảnh hưởng đến sinh sản bạn ạ Nếu đặt thuốc bạn có thể đến cơ sở y tế, nhân viên y tế sẽ làm vệ sinh va đặt thuốc cho bạn. Trường hợp ở nhà bạn nên đặt thuốc buổi tối trước khi đi ngủ, rửa tay xà phòng, vệ sinh âm hộ, không thụt rửa vào sâu âm đạo, sau đó dùng tay đưa viên thuốc vào sâu trong âm đạo là được bạn nhé Chúc bạn khỏe. Thân mến