Xin chào bác sĩ, Tôi xin hỏi lại là bạn gái tôi uống thuốc tránh thai hằng ngày đến viên thứ 8 rồi. Nhưng viên đầu tiên không phải ngày đầu của chu kỳ kinh nguyệt thì có tác dụng tránh thai hay không
Trả lời:
Chào bạn Thuốc tránh thai hàng ngày nên uống viên đầu tiên trùng vào ngày bắt đầu hành kinh sẽ giúp chu kỳ của thuốc trùng với chu kỳ của cơ thể, giảm tối đa tác dụng phụ ban đầu, tăng hiệu quả tránh thai của thuốc. Bạn gái của bạn bắt đầu uống thuốc tránh thai hàng ngày khi chưa có kinh cũng không sao cả tuy nhiên hiệu quả tránh thai sẽ không cao, dễ gây ra tác dụng phụ của thuốc làm cho chu kỳ kinh nguyệt thay đổi. Hơn nữa thuốc tránh thai hàng ngày dùng lần đầu tiên phải dùng đến ngày thứ 7 mới có tác dụng tránh thai. Vì vậy nếu hai bạn sắp gần gũi mà chưa uống đủ 7 viên cũng không an toàn. Vì vậy bạn có thể sử dụng phương pháp khác an toàn khác như bao cao su chẳng hạn, nó phù hợp trong hoàn cảnh của bạn gái bạn lúc này hơn. Hoặc trong trường hợp cấp bách do không chuẩn bị được biện pháp phù hợp bạn gái của bạn có thể dùng thuốc tránh thai khẩn cấp, nhưng cần lưu ý không nên sử dụng quá 2 viên trong cùng một tháng, và sử dụng càng sớm sau quan hệ càng tốt sau quan hệ bạn nhé! Chúc bạn thành công