Chào bác sĩ. Xin bác sĩ tư vấn giúp em. Vợ chồng em kết hôn năm 2013 mà lâu quá không có em bé. Năm 2015 vợ chồng em đi khám ở bệnh viện từ dũ. Vợ em siêu âm kết quả bác sĩ nói là bình thường, còn em làm xét nghiệm tinh dịch đồ thì biết được em bị tinh trùng yếu. Em 26 tuổi Vợ 23 tuổi Kết quả lần 1 ngày 27-04-2015: Thể tích 1.7ml PH 7.5 Mật độ 20x10^6 Tổng số tinh trùng 34x10^6 Pr tiến tới 10% Np không tiến tới 12% Im không di động 78% Tỷ lệ sống 30% Hình dạng bình thường 2% Bạch cầu 0×10^6 Bác sĩ từ dũ cho thuốc uống và hẹn em 1 tháng sau làm xét nghiệm lại. Kết quả lần 2 ngày 10-06-2015: Thể tích 1.2ml PH 7.5 Mật độ 18x10^6 Tổng số tinh trùng 21.6x10^6 Pr tiến tới 10% Np không tiến tới 10% Im không di động 80% Tỷ lệ sống 28% Hình dạng bình thường 2% Bạch cầu 0×10^6 Bác sĩ từ dũ tư vấn em làm thụ tinh ống nghiệm vì như bác ấy nói tinh trùng của em quá yếu và không cải thiện hơn được. Vợ chồng em buồn lắm, nhưng cũng vì tôn giáo của mình chúng em chưa cho phép mình làm theo tư vấn. Chúng em về suy nghĩ thêm vào tìm nhiều cách để em cải thiện tốt sức khỏe. Em có uống thuốc bắc, ăn giá sống rượu ngâm đủ thứ, em chạy bộ hàng ngày nữa nhưng vẫn chẳng thấy có em bé. Đến khi cách đây khoảng 5 tháng em quyết định bỏ thuốc lá, kiêng tối đa rượu bia và ăn uống lao động bình thường. Em quyết định làm tinh dịch đồ 1 lần nữa ở bệnh viện hùng vương để đưa ra quyết định tốt nhất về hướng điều trị. Kết quả ngày 5-10-2016 Thể tích 3.4ml PH 7.5 Mật độ 45x10^6 Tổng số tinh trùng 153x10^6 Pr tiến tới 29% Np không tiến tới 8% Im không di động 63% Tỷ lệ sống 65% Hình dạng bình thường 2% Bạch cầu 0×10^6 Như thế là kết quả tốt hơn. Bác sĩ hùng vương nói rằng kết quả này khả năng có thai tự nhiên của em là có, nhưng cũng khuyên em làm iui thì tỷ lệ cao hơn. Đối với em, em suy nghĩ kết quả của em cải thiện như thế tại sao em không tiếp tục cải thiện thêm để được như người bình thường và vợ chồng em sẽ có thai tự nhiên. Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Nếu em kiên trì cải thiện thói quen sống như em đang thực hiện thì khả năng chất lượng tinh trùng của em có cải thiện hơn nữa hay không. Và kết quả hiện tại của em có thể em là tương đối vợ chồng em có khả năng mang thai tự nhiên hay không. Rất mong bác sĩ tư vấn giúp em. Vợ chồng em cảm ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào em! Em quan tâm đến vấn đề sức khỏe như vậy rất là tốt. Trước tiên xin cám ơn em đã tin tưởng và đặt câu hỏi về cho Edoctor của chúng tôi. Bác sĩ đã đọc câu hỏi của em và giải đáp cho thắc mắc của em trong khả năng của mình như sau: Em hãy tiếp tục thói quen của mình1 thời gian nữa xem sao và đừng suy nghĩ đặt nặng vấn đề làm stress sẽ khó có còn ngoài ra em nên ăn uống nhiều hải sản thực phẩm tốt cho tình dục nữa em nhé , thì vấn đề có thể cải thiện được , chúc 2 vợ chồng em sớm có em bé ! Thân ái chào em !