Xin chào Bác Sĩ. Em năm nay mới có 28 tuổi nhưng lượng nội tiết tố trong em bị giảm, không biết có cách nào để chữa trị để khôi phục lại được không? Em xin cảm ơn Bác sĩ.
Trả lời:
Chào em Điều quan trọng đối với phụ nữ để điều chỉnh sự tiết hormone và duy trì sự cân bằng tốt nhất có thể bằng chế độ ăn uống luyện tập hàng ngày A. Những thực phẩm nên dùng 1. Chế độ ăn nên đảm bảo đầy đủ các loại thực phẩm có màu sắc khác nhau Nói chung, các loại thực phẩm có các màu sắc khác nhau có thể ảnh hưởng đến việc bài tiết các hormone, có thể là nhanh hay chậm. * Thực phẩm màu xanh lá cây Thực phẩm màu xanh lá cây như rau bina, bắp cải, bông cải xanh, rau diếp, cần tỏi tây... giúp tiêu hóa và hấp thu thức ăn tốt, có lợi cho gan, thận và lá lách, đồng thời duy trì sự cân bằng của hormone để tránh sự rối loạn bất lợi về mặt vật lý. Rau bina có thể nuôi dưỡng máu, thúc đẩy sự tăng trưởng của tế bào và ngăn ngừa lão hóa hiệu quả. tỏi tây có thể cải thiện các chức năng của thận và thúc đẩy nhu động dạ dày và đường ruột. Bông cải xanh có thể tăng cường cai nghiện, nâng cao khả năng miễn dịch và ngăn ngừa các bệnh ung thư vú cho phụ nữ. * Thực phẩm màu vàng Thực phẩm màu vàng bao gồm đậu tương, chanh, đậu hũ, bí ngô, chuối... rất hữu ích cho cơ thể trong việc điều chỉnh sự cân bằng của hormone. Thường xuyên ăn một số thực phẩm màu vàng còn có thể nâng cao chức năng dạ dày, đường ruột, có lợi cho chức năng trao đổi chất, tăng cường và duy trì sự tiết nội tiết tố nữ. Chanh có thể làm giảm sự mệt mỏi, thúc đẩy tuần hoàn máu, tăng cường miễn dịch và trì hoãn sự lão hóa của da. Chuối có thể cải thiện chức năng tiêu hóa và loại bỏ các độc tố ra khỏi máu. Hồng có thể làm tăng các chức năng của lá lách và cải thiện chức năng tim mạch. *Các loại thực phẩm màu đen Các loại thực phẩm màu đen có thể tăng cường các chức năng của thận cho chị em phụ nữ. Đồng thời chúng giúp cải thiện sự trao đổi chất và chức năng sinh sản của bàng quang, thận, tiết niệu, và xương. Ngoài ra, các thực phẩm màu đen cũng có thể điều chỉnh các chức năng sinh lý, kích thích sự bài tiết bên trong cơ thể và đẩy nhanh quá trình tiêu hóa của dạ dày và ruột. Các loại thực phẩm có màu đen tốt cho sức khỏe phải kể đến là: mè đen, nấm và đậu đen… rất tốt cho các chức năng của thận. Đậu đen có thể nuôi dưỡng thận, cải thiện thị lực và loại bỏ các độc tố khỏi cơ thể con người. Mè đen có thể làm cho máu tốt hơn, thúc đẩy sự phát triển của não và trì hoãn sự lão hóa cho phụ nữ. 2. Dinh dưỡng cần thiết Axit béo và protein Các loại cá là những thực phẩm vừa giàu protein vừa chứa nhiều omega-3, omega-6 và omega-9. Những loại dầu này là nguồn chất béo tốt nhất cho cơ thể. Tiêu thụ khoảng hai bữa cá mỗi tuần sẽ giúp bạn duy trì sự cân bằng của hệ thống nội tiết. * Canxi và vitamin B Vitamin B điều hòa nội tiết tố nữCác loại thực phẩm giàu canxi và vitamin B bao gồm sữa, pho mát và sữa chua, thịt gà, cá, trứng, ngũ cốc, các loại đậu và hạt... vừa có tác dụng bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể vừa giúp duy trì sự cân bằng nội tiết. * Uống nước đầy đủ sẽ làm điều hòa hormone Cortisol, da được cung cấp độ ẩm, sẽ bài tiết dễ dàng hơn. * Cung cấp đầy đủ Vitamin và khoáng chất. Thiếu vitamin làm rối loạn sự bài tiết của hormone gây ảnh hưởng xấu tới da. Một cốc nước cam mỗi ngày là cách bổ sung Vitamin rất hữu hiệu. * Vitamin E: Nững thực phẩm giàu sinh tố E trong chế độ ăn hằng ngày như: mè, hướng dương, đậu phộng, dẻ, dưa, bí, rau cải, khoai lang ta, rau xanh, dầu thực vật, sữa, mầm ngũ cốc, lòng đỏ trứng, gan động vật... 3. Một số thực phẩm tiêu biểu cho bổ sung nội tiết tố nữ * Trái cây tươi và rau quả Trái cây tươi và rau quả rất giàu chất dinh dưỡng, chẳng hạn như vitamin A, vitamin C, vitamin E và chất chống oxy hóa... không chỉ có tác dụng chống lão hóa mà còn giúp điều hòa các rối loạn nội tiết * Tỏi Thật bất ngờ là thứ gia vị khó ngửi này lại có vai trò quan trọng trong điều chỉnh rối loạn nội tiết. Tỏi không chỉ có thể tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, mà còn cải thiện khả năng chống lại nhiễm trùng bên ngoài. Ngoài ra, nó cũng giúp điều chỉnh nồng độ đường trong máu. Nhai một hoặc hai nhánh tỏi mỗi ngày có thể duy trì sự cân bằng nội tiết hiệu quả. * Một số loại thảo mộc Một số thuốc thảo dược rất hiệu quả cho việc duy trì sự cân bằng nội tiết, bao gồm cả nhân sâm và bạch quả. Nhân sâm và bạch quả giúp duy trì sự cân bằng của các loại hormone và kích thích tố trong cơ thể con người Mầm đậu nành là nguồn cung cấp estrogen thao dược dồi dào nhất, đây chính là nguồn vật liệu chính sản xuất ra các viên uống thực phẩm chức năng giúp phụ nữ cân bằng nội tiết tố nữ. 4. Luyện tập Thường xuyên tập thể dục, đi bộ, bơi để giữ gìn thân hình thon, xương chắc. B. Những loại thực phẩm nên tránh hoặc không nên dùng thường xuyên + Cần tránh các chất quá béo, ngọt, hay quá mặn, hạn chế thức ăn ướp lạnh, cũng như chế độ ăn uống quá kiêng khem... Thân mến