Em chào bác sĩ. Em là nữ năm nay 20 tuổi. Chu kì kinh nguyệt của em thường rơi vào các ngày 12/9, 12/10, 15/11, 16/12. Bình thường em có tầm 4 ngày, ngày thứ 5 thì ra nhạt, nhưng tháng nay chỉ có trong 3 ngày tức ngày 18/12 em không thấy máu ra. Em có quan hệ tình dục không dùng bao vào tối hôm đấy. Sau đó uống thuốc tránh thai cấp tốc vào 7h ngày 19/12. Tối ngày 19 em lại thấy có ra 1 ít máu đỏ. Tới ngày 21- 22 ra máu nâu, người hơi buồn nôn. Ngày 23 ra máu nâu và ra máu đỏ như kinh nguyệt, hơi đau bụng dưới. Tới chiều ngày 24 thì hết. Tối ngày 24 em có quan hệ dùng bao cao su. Sau đó thì chỉ thấy máu ra một ít. Cho em hỏi liệu em đã uống thuốc tránh thai vào ngày 19 thì có mang thai không ạ? Và các hiện tượng em xảy ra như thế có nguy hiểm không ạ? Em cảm ơn bác sĩ!
Trả lời:
Chào bạn. Bạn sạch kinh ngày 18 , ngày 19 bạn quan hệ và dùng thuốc tránh thai khẩn cấp thì không có khả năng có thai . còn máu ngày 19 có thể do máu sót do kinh nguyệt và những ngày sau đó có ít máu có thể đó là tác dụng phụ của thuốc tránh thai , bạn theo dõi tháng sau mà vẫn có triệu chứng ấy thì bạn nên uống điều hoa kinh nguyệt hoặc bạn có thể đi khám chuyên khoa sản để biết nguyên nhân chính xác và hướng điều trị. Thân mến.