Xin chào bác sĩ, Cháu đi khám thai tuần 13 bsi kết luận bình thường. Khoảng sáng sau gáy là 1mm. Nhưng bsi hẹn tuần 18 đi siêu âm tiếp. Vậy cháu không đi siêu âm tuần 18 có được không? Và cháu siêu âm 2d được không ạ? Bsi cho cháu xin mốc khám thai quan trọng nhất mà phải dùng siêu âm 4d ạ Cháu cảm ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào bạn! - Đo độ mờ da gáy để đánh giá nguy cơ bị hội chứng DOWN (trẻ có nguy cơ cao bị hội chứng DOWN sẽ tang) - bé nhà bạn 1mm là bình thường. - Bạn nên theo lịch tái khám của bác sĩ, vì ở tuần 18, thai nhi sẽ được khảo nguy cơ rối loan di truyền thông qua xét nghiệm máu người mẹ (TRIPPLE TEST) - Thật ra siêu âm 2D là đủ để khảo sát tình trạng sức khỏe cũng như giới tính, không nhất thiết phải dùng siêu âm 3D, 4D làm gì. - Siêu âm 4D thực chất là hình ảnh chuyển động của thai nhi trong thời gian thực. Bạn có thể nhìn thấy những chuyển động của bé trên máy quét khi nó đang xảy ra. Do đó thời điểm tốt nhất để quan sát là khi bé được 28 tuần tuổi. Chúc bạn sức khỏe