Xin chào bác sĩ, kết quả tinh dịch đồ của chồng em đều bình thường nhưng 0% tinh trùng bình thường. Kết luận của bác sĩ là 77% tinh trùng đầu có ít hoặc không có acrosome, nhiều không bào. Với kết quả như vậy vợ chồng em có thể có thai tự nhiên được không? Em đã 1 lần hư sảy thai tự nhiên do thai kém phát triển, có phải vì tinh trùng yếu nên ảnh hưởng không ạ? Và có cách nào như ăn uống hay bổ sung chất dinh dưỡng gì để cải thiện tình hình không ạ?
Trả lời:
Chào bạn Đầu của tinh trùng đóng vai trò quan trọng trong việc giúp tinh trùng thụ tinh được với trứng. Nếu đầu tinh trùng có nhiều không bào chiếm 77% chứng tỏ khả năng thụ tinh của tinh trùng không cao. Tuy nhiên, nếu chỉ dựa trên 1 kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ thì chưa hoàn toàn chính xác và toàn diện. Tốt nhất, chồng em nên kiêng sử dụng rượu, bia, thuốc lá rồi xét nghiệm lại tinh dịch đồ lần 2. Ngoài ra, các yếu tố khác của tinh dịch cũng như xét nghiệm của vợ cũng rất quan trọng để bác sĩ có thể đánh giá khả năng thụ thai của vợ chồng em.Vì vậy, tốt nhất, khi có đủ xét nghiệm 2 vợ chồng. Thân mến