Xin chào bác sĩ,mẹ cháu đi khám bs bảo có nang naboth cổ tử cung thì phải làm thế nào ạ..cháu xin bs tư vấn cách điều trị.cháu cảm ơn.
Trả lời:
Chào bạn, nang naboth cổ tử cung là những nang mọc từ lớp tế bào biểu mô lát phát triển quá mức trùm lên biểu mô tuyến ngay ở chỗ giáp ranh mối nối ở cổ tử cung. Tùy vào thời gian và mức độ phát triển mà nang có thể bé hoặc lớn Nguyên nhân hình thành nên các nang naboth là do biểu mô lộ tuyến tiết chất nhầy tuy nhiên không thể thoát ra ngoài do lớp tế bào lộ tuyến che lấp nên nên dần dần hình thành nên các nang căng phình to bằng hạt gạo, hạt đỗ, thậm chí có thể to hơn. Thông thường khi bị nang naboth không có biểu hiện gì cụ thể nên rát khó phát hiện. Thông thường được phát hiện ra bệnh khi đi khám phụ khoa. Có thể có trường hợp xuất huyết ở âm đạo sau khi quan hệ nhưng thông thường rất hiếm. Nang naboth nhìn chung không nguy hiểm đến tính mạng, tuy nhiên lại ảnh hưởng đến đời sống tình dục và khả năng mang thai của nữ giới. Điều trị nang naboth có thể áp dụng phương pháp chọc cho dịch thoát ra ngoài, tránh tình trạng nang phát triển quá to, tự vỡ gây viêm nhiễm, có thể dẫn đến nhiễm trùng tử cung rất nguy hiểm. Nếu nang nhỏ có thể uống thuốc để nang tự tiêu, đối với những trường hợp nang to có thể tiến hành chọc hút.