Xin chào bác sĩ, Em mang thai được 14 tuần rồi. Lúc 12 tuần thì em hay có cơn đau phía dưới bụng( cơn đau k thường xuyên, không có dịch hay máu gì cả). Em đi khám và bác sĩ cho em uống thuốc dưỡng thai và thuốc giảm đau. Tới giờ thì em lại đau phía dưới bụng mà bên trái bụng ( cơn đau kéo dài ). Gần đây em có "cùng chồng", không biết có phải vì lí do đó mà đau không bác sĩ?
Trả lời:
Chào em. Trong quá trình mang thai, việc sinh hoạt vợ chồng có thể là nguyên nhân dẫn đến những cơn đau bụng. Tuy nhiên, không loại trừ được những nguyên nhân nội khoa và ngoại khoa khác. Hiện tại, em nên nghỉ ngơi, tránh lao động nặng, kiêng quan hệ vợ chồng. Em theo dõi thêm các dấu hiệu khác như ra máu âm đạo. Nếu xuất hiện dấu hiệu trên em nên đến gặp bác sĩ để khám và siêu âm đánh giá tình trạng thai. Hiện tại, em có thể dùng thuốc giảm co theo đơn của bác sĩ đã kê cho em. Nếu cơn đau tăng lên hoặc không hết thì em nên gặp bác sĩ càng sớm càng tốt. Chúc em khỏe.