Xin chào bác sĩ, Chào bác sĩ. Em năm nay 24tuổi,mới sinh em bé được 10tháng.em sinh xong và đặt vòng tránh thai lúc e bé được 5 tháng. Đến nay gần đến ngày tháng khoảng trước 15ngày là em bị đau bụng dữ dội.đau thắt mà mỗi lần đau như vậy em thấy có ít chất nhày huyết ở vùng kín. Bác sĩ cho e hỏi như vậy có phải em bị bệnh gì ko? Hay do cái vòng hành ạ? . 1 vấn đề nữa là em mún đi chích ung thư cổ tử cung vậy bây giờ em chích có được ko ạ? Cám ơn bác sĩ mong hồi âm của bác sĩ.
Trả lời:
Chào bạn. Vòng tránh thai có thể có 1 số tác dụng phụ sau: Ảnh hưởng tới chu kỳ kinh: thường gặp, nó khiến chu kỳ kinh không đều, ra máu nhiều hơn, dài hơn và kèm theo các cơn đau bụng. Thủng mô dạ con: Thường xảy ra trong quá trình đưa vòng vào, gây thủng mô tử cung dẫn tới chảy máu và các biến chứng khác. Nếu có nghi ngờ cần thông báo ngay với bác sĩ. Đẩy ra: Nếu vòng được đặt ngay sau khi sinh con, nhiều khả năng nó sẽ bị cơ thể đẩy ra khỏi tử cung xuống âm đạo trong vòng vài tháng đầu sau khi đưa vào. Các tác dụng phụ nội tiết tố: Đặt vòng tránh thai sau sinh cũng gây ra các tác dụng phụ hormone như buồn nôn, thay đổi tâm trạng, đau đầu, mọc mụn và đau ngực. Những triệu chứng này sẽ mất đi sau vài tháng. U nang buồng trứng: Là một nguy cơ nếu đặt vòng tránh thai có sử dụng hormone như progesterone sau sinh. Tuy nhiên, u loại này thường không gây ung thư mà sẽ tự biến mất. Bệnh viêm vùng chậu: Đặt vòng tránh thai là hình thức đưa vật thể lạ vào cơ thể. Khi cơ thể tìm cách thải vật thể lạ ra ngoài, người sử dụng sẽ có nguy cơ mắc bệnh viêm vùng chậu. Vô tác dụng: Có trường hợp vòng không có tác dụng và do đó người dùng có thai. Cho dù không gây dị tật bẩm sinh, cần tháo vòng để tránh sẩy thai và sinh non. Thai ngoài tử cung: Là trường hợp khi thai không vào được tử cung do vòng tránh thai và làm tổ trong ống dẫn trứng. bạn nên đi khám ngay nếu bị chảy máu nhiều, sốt và lạnh hay tiết dịch có mùi hôi. Còn về vấn đề tiêm phòng ung thư cổ tử cung thì hiện tại bạn hoàn toàn có thể tiêm phòng. Nhưng tôi khuyên bạn nên di khám sản phụ khoa xác định, nếu chỉ là tác dụng phụ không đáng ngại thì bạn có thể tiêm phòng ngay. Than mến