Xin chào bác sĩ, dạ hiện nay em đang mang thai tuần 34. Em muốn hỏi bác sĩ là trong việc ăn uống có ảnh hưởng đến việc sinh e bé sạch hay không ạ. Vì e nghe nhiều người thân truyền lại như uống nước mía nhiều sinh e bé sẽ sạch sẽ. Còn như ăn bánh tráng nhiều sinh e bé sẽ bị dơ ạ. Em nhờ bác sĩ tư vấn dùm e ạ. E cám ơn bác sĩ nhiều ạ
Trả lời:
Chào bạn Có lẽ bạn đang muốn nói đến lớp sáp trên da bé sau khi sinh (hay còn gọi là chất gây). Lớp chất gây này nhiều ít tùy từng trẻ, tuy nhiên, không phải ít thì gọi là "sạch" và nhiều thì gọi là "dơ" như bạn đang hiểu. Lớp chất gây này trong ngày đầu sau khi bé sinh ra sẽ có tác dụng bảo vệ em bé khỏi những thay đổi đột ngột của môi trường, tránh cho em bé bị mất nhiệt, mất nước, đến ngày thứ hai sau sinh thì mới cần tắm sạch cho bé hết lớp gây này vì nếu để lâu có thể tạo môi trường cho vi khuẩn phát triển. Do đó, vấn đề bạn đang hiểu là theo kinh nghiệm dân gian, khi bạn uống nước mía cũng có tác dụng giúp cải thiện tình trạng nước ối của mẹ, ngoài nước mía bạn cần bổ sung đủ nước trong sinh hoạt hằng ngày nhé. THân mến