Chào bác sĩ ! Hiện tại e đang cho vợ e uống thuốc này để bổ sung vitamin trong thai kì . Mới đây khi thai dc 3 tháng , e cho vợ đi khám thai thì được báo là vợ e thiếu máu nhiều và nên bổ sung thêm canxi bắt đầu từ tháng thứ 4 . E có mua viên sắt và canxi ( 2 viên/ngày - 250mg/ viên ) . Bác sĩ có thể cho e 1 thời gian trong ngày để uống đủ thuốc mà khôg ảnh hưởng tới cơ thể mẹ và bé ko ạ , vì mới đầu về e cho vợ uống viên sắt buổi tối thì cả đêm vợ e đau bụng không ngủ được . Không biết có thể uống chung sắt với viên vitamin 1 lần vào buổi sáng sau khi ăn , canxi uống 1 viên buổi trưa và 1 viên buổi tối được không ạ . Ngoài ra việc bổ sung thêm DHA trong 3 tháng cuối như thế nào là đủ ạ . Em xin cám ơn và mong sớm nhận được câu trả lời ạ .
Trả lời:
Chào bạn Phụ nữ mang thai hoặc chuẩn bị mang thai bổ sung viên sắt 1-2 giờ sau bữa ăn là tốt nhất, nên dùng sắt kết hợp với vitamin C nhưng không nên uống chung với Canxi, vì 2 chất này sẽ triệt nhau nếu gặp nhau. Khi bổ sung canxi, tốt nhất uống sau bữa sáng 1 tiếng đồng hồ, vào buổi tối không lên uống canxi, vì ít cơ thể ít vận động có thể bị sỏi thận và khó ngủ. -Về bổ xung DHA : *3 tháng đầu bên cạnh sắt, protein, canxi, mẹ bầu không nên quên bổ sung cả DHA trong chế độ ăn uống hằng ngày của mình. Việc nạp đủ dưỡng chất chính là tiền đề giúp giảm nguy cơ sinh non, tai biến tiền sản, đặc biệt giúp bé con phát triển tốt nhất ngay từ những ngày đầu tiên trong bụng mẹ. Ngoài sữa, những thực phẩm giàu DHA khác mẹ bầu có thể bổ sung trong thời kỳ này như rau xanh đậm, thịt nạc, bánh mì, ngũ cốc, cá… *Giữa thai kỳ( 3 tháng giữa) não bé con phát triển liên tục và mạnh mẽ, với hơn 250.000 tế bào thần kinh hình thành trong mỗi phút. Do đó, DHA đóng vai trò cung cấp độ lỏng cho màng tế bào, tăng tốc thông tin giữa các tế bào thần kinh. Lúc này, mẹ nên đảm bảo bữa ăn hằng ngày của mình gồm 1 phần đạm, 3 phần béo và 6 phần bột đường. *Cuối thai kỳ ( 3 tháng cuối ) là giai đoạn mẹ bầu không cần phải tăng tốc ăn uống như 3 tháng giữa. Thay vào đó, mẹ cần nghỉ ngơi, thư giãn, đồng thời duy trì chế độ dinh dưỡng đầy đủ và hợp lý. Tuy không tăng cân nhanh như 3 tháng giữa, nhưng thai nhi rất cần a-xít béo để tập trung phát triển hệ thần kinh và mạch máu. Do đó, mẹ cần bổ sung nhiều DHA cho trí não con phát triển tốt nhất. Thân mến