Xin chào bác sĩ, tôi vừa sinh mổ được 2 tháng 4 ngày, và đang cho con bú, mấy hôm nay tôi ngứa và gãi thì bị nổi như mề đai thế này, càng gãi thì càng nổi, không gãi thi k nổi, nhưng vì ngứa nên tôi gãi,mấy ngày trước tôi sợ con thiếu can xi nên tôi ăn bổ sung trứng gà, thịt gà, và thịt bò, hôm trước tôi có ăn cá đối, ngó sen tươi xào tỏi, còn bình thường chỉ ăn thịt heo và cá lóc, không biết tôi bị gì? Men gan cao? Sán? Tôi không có ăn rau cải sống, nhà cũng không có nuôi chó mèo, tôi sợ uống thuốc sẽ ảnh hưởng đến bé, nhưng tôi cho con bú bé có bị lây bệnh qua sữa và ngứa không bác sĩ? Xin bác sĩ giúp tư vấn, chân thành cảm ơn bác sĩ rất nhiều, rất mong nhận được câu trả lời sớm của bác sĩ.
Trả lời:
Chào bạn, Tình trạng của bạn có thể chỉ bị dị ứng thức ăn , khi bị như vậy bạn lại tăng cường ăn thêm các thực phẩm gây dị ứng như thịt gà, cá...nên tình trạng ngứa càng tăng. Vì vậy trong thời gian này bạn nên hạn chế ăn các thực phẩm đa dạng mà chỉ nên ăn các thực phẩm lành như thịt lợn nạc, thịt bò, ... rau thì có thể ăn đa dạng hơn, nên uống nhiều nước để thải độc trong cơ thể. Bạn không nên lo lắng vì bệnh này không lây cho con qua đường bú mẹ. Nếu ngứa quá bạn có thể uống thuốc chống dị ứng như Cloramphenyramil, ngày 1 viên vào buổi tối trong 3 ngày. Thân mến!