Cháu chào bác sĩ. Cháu có vài câu hỏi muốn tham khảo ý kiến tư vấn của bác sĩ ạ. Ngày 7ckk trước cháu đi siêu âm tc buông trứng thì trong giấy bác sĩ có ghi là 2 bên buồng trứng có nhiều nang nhỏ hẹn kỳ này xn nội tiết. Ngày 2ck này cháu đã đi xnnt và có kết quả như sau: FSH= 4,02 LH = 2,38 Estradiol = 24 Prolactin = 431,09 Cháu muốn hỏi theo như kết quả trên thì nội tiết của cháu có vấn đề gì không ạ? Có phải vì prolactin của cháu cao nên trứng của cháu không rụng, kinh nguyệt vài ck nay bị rối loạn 43_ 51 ngày ? Và prolactin cao ở mức đó có cần uống thuốc để điều chỉnh cho hạ prolactin không ạ? Cháu đang rất mong có em bé. Rất mong nhận được sự tư vấn của bác sĩ. Cháu cảm ơn bác sĩ!
Trả lời:
Chào bạn Xét nghiệm của bạn cho kết quả : FSH = 4,02 đây là hoocmon kích thích nang trứng phát triển, bình thường là 3,5 - 12,5 như vậy của bạn là trạng thái bình thường. NH - 2,38 là hoocmon kích thích trứng chín và gây rụng trứng ( bình thường 2,4 - 12,6) như vậy của bạn hơi thấp 1 chút không đáng kể Estradiol = 24 là hoocmon kích thích niêm mạc tử cung phát triển để đón nhận trứng làm tổ( bình thường là 46- 607) như vậy của bạn là thấp Prolactin = 431,09 là hoocmon kích thích điều tiết sữa ( bình thường là 127 - 637 ) như vậy của bạn trong giới hạn bình thường . Qua kết quả này Estradiol thấp thì ảnh hưởng đến sự phát triển của niêm mạc tử cung để đón nhận trứng đến làm tổ, nên khả năng đậu thai thấp. Bạn nên kiểm tra thêm 2 loại hoocmon là estrogen và progesterone : là những hoocmon cần thiết cho quá trình điều tiết kinh nguyệt . Từ đó mới có kết luận và liệu trình chăm sóc sức khỏe tốt. Thân mến