Xin chào bác sĩ, Chau sinh e be dc 2tuan,gio chau co the an hoa qua cung nhu uong them sữa duoc k a,ngoai thit lợn voi thit ga,tom ca chau co an duoc k a,cam on bs
Trả lời:
Chào cháu, Kiêng cữ sau sinh không có nghĩa là thực đơn của mẹ toàn rau ngót luộc, thịt nạc rang nghệ. Cháu vẫn có thể ăn đa dạng thực phẩm để đủ chất cho con bú và cơ thể mau phục hồi, chỉ cần chú ý những điều sau: - Trong tuần đầu tiên sau sinh, cơ thể cần được loại bỏ nước và độc tố ra ngoài, do đó sản phụ nên ăn uống nhẹ nhàng với các món canh, súp dễ tiêu; không nên dùng nhiều mắm muối, giấm, xì dầu hay các loại gia vị khác, hành tỏi cũng không nên dùng vì sữa có thể có mùi khiến bé khó chịu. Không uống quá nhiều nước và liên tục. - Những tuần tiếp theo cháu có thể ăn uống bình thường trở lại để đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ cho bé bú. Tuy nhiên vẫn nên ăn thức ăn được nấu mềm, dễ tiêu, tránh bổ sung quá nhiều đạm sẽ gây khó khăn cho hệ tiêu hóa. Tuyệt đối không ăn dưa muối, cà muối, kim chi,... đồ hộp cũng nên hạn chế và thay bằng thực phẩm tươi, sạch. Nếu sinh mổ không nên ăn nhiều trứng. - Hạn chế ăn các thực phẩm gây mất sữa, một số loại trái cây tốt như cam, bơ có thể khiến bé bị đầy bụng nên cháu nhớ để ý phản ứng của bé. Nếu thấy con có hiện tượng này thì nên dừng lại hoặc ăn với lượng rất ít. - Không nên ăn quá nhiều trong một bữa mà hãy ăn thành nhiều bữa với lượng ít hơn để dạ dày hoạt động tốt nhất. - Không dùng quá nhiều gia vị, đặc biệt là muối khi chế biến thức ăn. - Tuyệt đối không ăn đồ sống, hạn chế đồ ăn có tính hàn và các loại trái cây chứa nhiều nước. Chuyện kiêng cữ sau sinh không quá phức tạp và hoàn toàn có thể thực hiện được, cháu có thể ăn tôm, cá miễn là ăn chín uống sôi, ăn lượng vừa phải, đảm bảo vệ sinh. Thân mến!