Xin chào bác sĩ, Tôi muốn hỏi số tháng của thai kỳ tính từ lúc quan hệ thụ thai hay tính từ lúc thời gian hết kinh của kỳ trước đó. VD: xét nghiệm cho thấy thai kỳ được 1 tháng 6 ngày nhưng nếu tính từ lúc quan hệ thì chỉ mới 20 ngày thôi
Trả lời:
Chào em. Để đơn giản cho em dễ tưởng tượng Giả sử chu kì kinh đều 30 ngày (Tức từ ngày đầu có kính chu kì này đến ngày đầu có kinh chu kì sau). Với người hành kinh ngày 1 trong tháng và có kinh lại vào ngày 1 tháng kế tiếp thì tuổi thai sẽ được tính thời gian trễ kinh + 1 tháng. Ví dụ trong trường hợp trên: Nếu ngày 1 tháng sau chưa có kinh, và trễ 2 tuần, nếu có thai thì tuổi thai được tính là 6 tuần. Trở lại với ví dụ của em: Nếu chu ki kinh đều và xấp xỉ 28-32 ngày thì đã trễ kinh 1 tuần, tương đương với thai 5 tuần. Thân ái.