Xin chào bác sĩ, Hiện tại , vợ tôi có thai gần 4 tháng rồi nhưng cân nặng chỉ hơn được 1kg thôi. Lần khám sức khỏe mới đây bác sĩ cũng bảo không có vấn đề gì và chỉ cho thực phẩm bổ sung vitamin khoáng chất. Nhưng tôi thấy những người mang thai cùng thời điểm với vợ tôi giờ tăng từ 3- đến 5kg hết. Mong bác sĩ tư vấn dùm .
Trả lời:
Chào bạn, Cả quá trình mang thai 9 tháng người phụ nữ chỉ cần tăng từ 12-13kg là hợp lý. Thường cân nặng sẽ tăng nhiều ở 3 tháng giữa và 3 tháng cuối thai kỳ. Thời gian đầu có thể do bị nhiễm độc thai nghén, ăn uống kém thậm chí có người còn nôn nhiều , thai phát triển còn bé vì vậy tăng cân ít, điều này không ảnh hưởng gì đến sức khỏe của thai phụ và thai nhi. Tuy nhiên hết giai đoạn nghén 3 tháng đầu thì bạn nên động viện vợ ăn đầy đủ các chất, ăn uống tích cực, uống thêm sữa bầu hàng ngày, uống nhiều nước. Thân mến!