Xin chào bác sĩ, vk cháu mới có bầu được 1 tháng, cháu biết giai đoạn này bà bầu cần bổ sung axit folic và sắt, bác sĩ làm ơn cho cháu hỏi nên mua thuốc loại nào tốt cho việc trên ạ? Trân thành cảm ơn bác sĩ ạ
Trả lời:
Chào bạn Sắt tham gia vào việc tạo ra hemoglobin, một protein trong các tế bào máu có nhiệm vụ mang oxy đến các cơ quan và các mô. Khi người phụ nữ mang thai, cơ thể tăng lưu lượng máu để phục vụ cho cả mẹ và bé. Chính vì vậy bạn cần phải thêm sắt để hỗ trợ sự tăng trưởng nhanh chóng của bé. Nếu mẹ bầu không nhận đủ lượng chất sắt trong chế độ ăn của mình, cơ thể sẽ dần cạn kiệt lượng sắt dự trữ và dẫn đến nguy cơ thiếu máu. Hiện nay có ba loại thuốc bổ sung sắt là: sắt sulfate, sắt fumarate và sắt gluconate. Tất cả các loại thuốc sắt này đều tốt, nhưng điều quan trọng nhất là số lượng nguyên tố sắt trong mỗi sản phẩm. Về dạng thành phẩm, phổ biến nhất là hai dạng: viên nang mềm và dung dịch. Trong đó, sắt dung dịch khó uống, dễ bị nôn nhưng lại dễ hấp thu và chống táo bón. Ngược lại viên sắt cho bà bầu dễ uống nhưng khó hấp thu và dễ gây táo bón. Một số thuốc sắt được nhiều người dùng có thể kể đến như: dung dịch sắt Fogyma, viên sắt Obimin, Sap Multi, viên sắt Tardyferol B9, Bomaferon, Saferon... Chính vì vậy, mua loại nào tốt cho bà bầu bây giờ tùy thuộc vào sự lựa chọn của bạn và vợ bạn. LƯu ý: sắt được hấp thu tốt nhất khi dạ dày trống. Vì vậy, hãy dùng nó trước bữa ăn vào buổi sáng hoặc khi vợ bạn đi ngủ vào ban đêm. Một số thực phẩm và vitamin có thể ức chế khả năng hấp thu sắt của cơ thể. Một trong số này là canxi. Do đó, hãy cẩn thận không bổ sung canxi cho bà bầu cùng lúc viên sắt cho bà bầu. Trong trường hợp vitamin dùng kèm với sắt có chứa canxi (rất hiếm), bà bầu cũng nên không dùng nó cùng lúc khi bổ sung sắt. Caffeine cũng ngăn cản khả năng hấp thu sắt của cơ thể. Vì vậy, nên chờ một thời gian trước khi uống trà, cà phê hay nước ngọt sau khi bổ sung viên sắt cho bà bầu. Tốt nhất vẫn là tránh hoàn toàn caffeine. Chúc vợ bạn khỏe có một thai kỳ khỏe mạnh, an toàn