Xin chào bác sĩ! Cách đây 1 năm tôi có thường xuyên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp trong vòng 2 năm nhung moi thang toi sử dụng không quá 3 vien co thang 1 viên như vậy có ảnh hưởng đến việc co con không a. Mong sớm nhận được giải đáp của bác sĩ. Tôi xin cảm ơn
Trả lời:
Chào em Viêc lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp không tốt cho sức khỏe sinh sản của phụ nữ Thuốc TTKC là loại thuốc nội tiết, thuộc nhóm phải cẩn trọng khi sử dụng, không chỉ gặp tác dụng phụ mà còn gây ra nhiều biến chứng nặng nề. Dùng thuốc TTKC liên tục về lâu dài sẽ gây hạn chế sự phát triển và rụng trứng, khi ngừng thuốc thì buồng trứng cần một khoảng thời gian tương đối dài để hồi phục. Có thể teo niêm mạc tử cung, trứng không làm tổ được dẫn tới vô sinh. Ngoài ra còn gây ra các bệnh về gan, thận, tim mạch, ung thư vú, ung thư cơ quan sinh sản. Do đó nếu em dùng trong thời gian dài mà có những biểu hiện bất thường thì em nên đi khám chuyên khoa phu sản để được khám và tư vấn cụ thể Thân mến chào em